Top 8 công việc freelancer thu nhập cao nhất hiện nay

Hoa Thảo // Freelancing

0 Comments

September 27

Qua bài viết Freelancer 101 - Tất tần tật về nghề freelancer mà bạn cần biết và làm thế nào để bắt đầu, mình tin là các bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về một freelancer. Hôm nay, chúng mình hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về một chủ đề được rất nhiều người quan tâm đến. Đó chính là những công việc freelancer có thu nhập khủng. Sau khi đọc đôi dòng chia sẻ của mình, những bạn mới đang tìm hiểu để trở thành một freelancer có lẽ sẽ nhìn nhận rõ ràng hơn về tiềm năng thu nhập của nghề này. Còn các bạn đã và đang là một freelancer thì sao? Mình hi vọng những thông tin này sẽ gợi mở cho các bạn nhiều hướng phát triển mới trong sự nghiệp freelancing của mình. Không dài dòng nữa, chúng ta cùng tìm hiểu luôn nhé!

1. Kỹ sư thiết kế phần mềm

Trong tất cả các lĩnh vực thì có lẽ kỹ sư thiết kế phầm mềm chính là công việc nhiều tiềm năng nhất cho một freelancer. Các bạn biết vì sao không? Đây là công việc mà bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà. Đối với vị trí công việc này, nhiều công ty hay doanh nghiệp không cần một nhân viên toàn thời gian vì họ chỉ cần thiết kế một phần mềm cho một dự án ngắn hạn nào đó thôi chẳng hạn. Vì vậy, để tối ưu hóa, họ thường tìm đến các freelancer giàu kinh nghiệm thiết kế phần mềm.

Kỹ sư thiết kế phần mềm freelance

Công việc thiết kế phần mềm ở Việt nam

Chỉ riêng đối với thị trường trong nước, các bạn có thể thấy được mức thù lao đáng ngưỡng mộ đến thế nào rồi đấy. Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian mài dũa kinh nghiệm làm việc của mình thôi.

2. Xây dựng và phát triển website

Cũng giống như công việc kỹ sư thiết kế phần mềm, một người xây dựng và phát triển website không cần quá nhiều công cụ làm việc chuyên biệt. Điều thiết yếu duy nhất đó chính là bạn có được bộ kiến thức và kỹ năng xây dựng website. Đến với mức thu nhập, nếu bạn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, bạn có thể tìm kiếm các khách hàng nước ngoài. Phụ thuộc vào mức độ phức tạp của trang web, đơn giá trung bình vào khoảng $35 một giờ làm việc (theo dữ liệu thống kê của Careers360).

Còn ở thị trường Việt Nam thì sao? Các bạn có thể xem một số công việc liên quan đến xây dựng website. Mức thu nhập dao động khá lớn tùy vào độ khó và yêu cầu của từng công việc cụ thể. Nhưng tiềm năng cho nghề này là vô cùng vì nhu cầu trong thị trường hiện nay rất cao. Nếu bạn chịu khó nâng cấp tay nghề và gây dựng uy tín thì thù lao cho một dự án có thể lên đến trăm triệu.

Mức thu nhập của lập trình website

3. Thiết kế đồ họa

Giờ, chúng mình sẽ chuyển qua một mảng kỹ năng khác cũng có độ hot không kém hai công việc trên. Đó chính là nghề thiết kế đồ họa. Công việc này không chỉ có thu nhập cao mà còn được đánh giá là công việc freelancing được yêu thích nhất dành cho những người ưa sáng tạo và sử dụng những công cụ thiết kế khác nhau. Tính ứng dụng của công việc này khá đa dạng. Bạn có thể thiết kế các bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông cho cả các hoạt động quảng cáo và mạng xã hội. Có những freelancer thiết kế đồ họa có thể kiếm được $100 chỉ từ một gói sản phẩm mang tính sáng tạo cao và chất lượng tuyệt vời.

Tiềm năng của nghề thiết kế đồ họa

4. Sản xuất video

Đây cũng là một nghề được lọt vào top 8 công việc freelancer thu nhập cao nhất. Cũng giống như nghề thiết kế đồ họa, công việc sản xuất video yêu cầu người làm có tính sáng tạo cao và kỹ năng tốt đối với các phần mềm, dụng cụ quay dựng. Rất nhiều người có nhu cầu sử dụng loại dịch vụ này từ các freelancer. Chúng ta có thể kể đến như các công ty đang xây dựng chiến dịch quảng cáo, các TikToker hay YouTuber có ý tưởng cho video nhưng không có kỹ năng quay dựng. Các sản phẩm này có thể được định giá theo độ dài của video. Nhiều freelancer chuyên nghiệp trong mảng này có thể kiếm được $450 cho 30 giây video. Các bạn sẽ thấy khó tin lắm phải không? Nhưng hãy nhìn xem nhé.

Sản xuất video với thù lao khủng

Khi các khách hàng chấp nhận trả cho bạn mức giá đó, họ đang không chỉ trả cho kỹ năng dựng cảnh hay kỹ năng quay chụp đâu. Bạn còn đang được trả thù lao cao vì sự sáng tạo khi lên ý tưởng cho video và cách dàn dựng các cảnh quay nữa đấy.

5. Quản lý quan hệ công chúng (PR)

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy lạ khi công việc quản lý quan hệ công chúng lại nằm trong danh sách này. Ở các công ty lớn, thường sẽ có hẳn một bộ phận chuyên quản lý các hoạt động quan hệ công chúng. Nhưng theo xu hướng sau đại dịch COVID-19, rất nhiều các nhân viên cấp cao trong mảng quan hệ công chúng chuyển dịch sang hình thức làm việc freelancing và tạo dựng các agency chuyên nghiệp. Một freelancer có thể không cần theo sát các hoạt động PR nhưng có thể nhận xây dựng kế hoạch quan hệ công chúng cho nhiều khách hàng khác nhau. Có những khách hàng sẵn sàng chi ra hàng nghìn đô la cho tài năng và kinh nghiệm của bạn đấy nhé.

Nghề quản lý hay cố vấn quan hệ công chúng

6. Giáo viên/ Giảng viên online

Mình muốn nói đến một công việc freelancer nữa mà có lẽ mới chỉ là xu hướng sau đại dịch thôi. Việc dạy và học online trong vòng khoảng 2 năm đã hình thành nên một thói quen nghiên cứu, học tập mới cho mọi người. Bên cạnh đó, các nền tảng học tập trực tuyến cũng được nghiên cứu và phát triển để phục vụ cho nhu cầu học tập của mọi người. Hiện tại, có rất nhiều các chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học cũng xây dựng theo mô hình giảng dạy online. Điều tất yếu là sẽ có nhu cầu cao đối với công việc nghiên cứu xây dựng chương trình giảng dạy, trình bày bài giảng, theo dõi tiến độ học viên. Vì vậy, các giảng viên đại học hiện nay có thể kiêm nhiệm hoặc chuyển sang hình thức làm việc tự do. Họ vẫn có thể phát huy hết những kiến thức, kinh nghiêm trong lĩnh vực chuyên môn của mình mà không có bất kể giới hạn nào về không gian khoảng cách và thời gian. Đương nhiên, với những kiến thức quý báu mà họ truyền đạt, mức thù lao mà họ nhận được cũng không hề thấp một chút nào. Theo Careers360, những giảng viên online có thể kiếm được trung bình $41 cho một giờ làm việc.

7. Tác giả chuyên ngành

Cùng một nhiệm vụ là viết lách, nhưng những tác giả chuyên ngành có mức thu nhập cao hơn gấp 3 đến 5 lần những freelancer cung cấp dịch vụ viết thông thường. Các bạn có thể tham khảo một số dịch vụ viết chuyên ngành được cung cấp trên thế giới nhé.

Tác giả chuyên ngành freelancer thu nhập cao

Vai trò của công việc viết lách được trả lương cao này là giúp xây dựng nguồn dữ liệu nâng cao và chuyên biệt bằng cách sáng tác ra sách hướng dẫn, tạp chí và tài liệu. Đây là một trong những công việc tự do được trả lương cao nhất. Hầu hết các tác giả freelancer này đều có bằng cấp cao và kinh nghiệm lâu năm trong một lĩnh vực nào đấy.

8. Kế toán

Ở thị trường nước ngoài, kế toán có thể được cho là một công việc có thu nhập cao vì nguồn nhân lực cho nghề này rất khan hiếm. Không phải ai cũng có thể theo đuổi sự nghiệp kế toán một cách chuyên nghiệp ở cấp cao. Ở Việt Nam, chắc các bạn cũng không còn lạ gì chuyện một kế toán lâu năm, giàu kinh nghiệm nhận làm kế toán cho nhiều công ty khác nhau. Vậy nên, thu nhập của họ có thể gấp 3 đến 5 lần một nhân viên văn phòng bình thường. Tuy nhiên, đây là một công việc khá nhạy cảm vì phải tiếp cận với số liệu bảo mật của một doanh nghiệp. Thế nên, để có được nguồn công việc này, có lẽ bạn cần có mối quan hệ thân thiết và xây dựng được uy tín, cũng như phải tuân thủ nghiêm túc đạo đức nghề nghiệp.

Lời kết
Bên trên, mình đã nêu ra và bàn luận về 8 công việc có thu nhập cao cho các freelancer. Đến đây, liệu các bạn có nhận ra các công việc trên có điểm gì chung không? Thứ nhất, cũng giống như khi bạn đi làm cố định ở một đơn vị nào đó, chuyên môn và kinh nghiệm sẽ là thứ quyết định mức lương của bạn. Vậy thì làm freelancer cũng vậy thôi. Khi bạn là chuyên gia về một lĩnh vực nào đó và có kinh nghiệm lâu năm trong ngành nghề thì khách hàng sẽ luôn sẵn sàng trả cho bạn mức thù lao cao nhất để xứng đáng với dịch vụ mà bạn cung cấp cho họ. Thứ hai, bạn nên bồi dưỡng về mặt ngôn ngữ giao tiếp thật tốt vì khi tiếp cận và cạnh tranh với thị trường freelancer quốc tế, bạn mới có thể học hỏi được nhiều điều và có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập tốt hơn. Kết luận lại, dành cho các bạn chập chững bước vào sự nghiệp freelancer hay các bạn đã làm lâu năm trong nghề này, freelancer cũng có một lộ trình và cơ hội phát triển giống như bất kể ngành nghề nào khác. Vì vậy, các bạn hãy không ngừng trau dồi bản thân thật tốt và biết đâu sẽ gặp nhiều cơ hội mà mình không ngờ tới đấy.

About the Author

Chào các bạn! Mình là Thảo đây. Mình có trải nghiệm làm freelancer được một khoảng thời gian rồi. Mình biết là khi mới bắt đầu trên con đường này sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vậy nên mình sẽ ở đây để cùng chia sẻ với các bạn nhé.

Đọc thêm:

>