Làm thế nào để lựa chọn đúng đắn giữa công việc toàn thời gian và công việc freelance?

Hoa Thảo // Freelancing

0 Comments

November 17

Thị trường việc làm ngày nay cung cấp vô số cơ hội việc làm, cả những công việc full-time và freelance. Một số người sẽ lựa chọn làm việc tự do hoặc làm việc toàn thời gian ở một đơn vị cụ thể nào đó. Tùy thuộc vào khả năng sẵn có và sở thích cá nhân của bạn, đôi khi có thể bạn sẽ rất phân vân giữa việc tham gia vào một công ty như một nhân viên toàn thời gian hoặc làm việc tự do và tự chịu trách nhiệm về lịch trình và công việc của chính mình. Mỗi một công việc full-time hay freelance đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Trước kia, theo nhiều người, một công việc toàn thời gian mới là một công việc ổn định và đảm bảo được thu nhập cho cá nhân. Tuy nhiên, gần đây câu hỏi về con đường sự nghiệp nào tốt hơn giữa việc làm full-time và freelance đã được xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt là trước tình hình thị trường lao động đã thay đổi sau đại dịch COVID. Trước khi đưa ra quyết định trở thành một freelancer hoặc nhân viên full-time, có một số điều bạn chắc chắn cần phải biết. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn nghề nghiệp nào, thì hôm nay mình sẽ chỉ ra một số yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình.

1. Việc làm full-time và freelance

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng xem các đặc điểm phổ biến của cả hai loại hình công việc này là gì nhé.

Việc làm full-time

Việc làm full-time mang lại nhiều lợi ích bao gồm ổn định tài chính, bảo hiểm y tế và các lợi ích khác của gói phúc lợi xã hội. Ngoài ra, bạn có thể kết nối trực tiếp và được cố vấn bởi các quản lý trực tiếp cảu mình. Điều này cực kỳ hữu ích cho sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn phải có khả năng tuân theo lịch trình làm việc từ 8 đến 17 giờ, điều này đôi khi khá mệt mỏi nếu bạn sống xa nơi làm việc và phải mất hàng giờ đi lại.

Việc làm freelance

Ngược lại, công việc freelance là một cách tuyệt vời để sống và kiếm tiền mà không bị biến thành “nô lệ” của công ty. Nếu bạn thích làm việc một mình và cảm thấy mình có khả năng thu hút khách hàng mới hoặc đã phát triển mạng lưới chuyên nghiệp của riêng mình, hãy bắt đầu con đường sự nghiệp freelancer! Không có cách nào tốt hơn để tự kiểm soát công việc của bạn là trở thành một freelancer. Tuy nhiên, vẫn có một số khó khăn mà các freelancer thường xuyên phải vật lộn khi tự làm chủ. Thêm vào đó, không phải ai cũng có thể tự kỷ luật bản thân và thường xuyên thiếu động lực mà không bị thúc ép bởi đồng nghiệp hay bị sếp.

2. Tính linh hoạt

Những công việc freelance có một lợi thế lớn hơn rất nhiều so với các công việc truyền thống, đó chính là sự linh hoạt. Tính linh hoạt được thể hiện trong việc tự do lựa chọn thời gian và cả địa điểm làm việc. Một công việc toàn thời gian thường sẽ bó buộc bạn ở bàn làm việc văn phòng, với giờ làm việc cố định, từ thứ Hai đến thứ Sáu hoặc thậm chí cả thứ Bảy. Trong thời kỳ dịch bệnh, rất nhiều doanh nghiệp cho phép nhân viên không cần đến văn phòng và làm việc từ xa. Trong khoảng thời gian 2 năm đó, rất nhiều người đã hình thành thói quen này. Vậy nên, khi dịch bệnh qua đi và các nhân viên full-time bị yêu cầu quay lại chế độ làm việc tại văn phòng theo như thời gian làm việc cũ, họ bắt đầu cảm thấy bị bó buộc và muốn cân nhắc lựa chọn một công việc freelance khác. Nếu bạn thích làm việc từ xa và có quyền tự do đi bất cứ đâu mà không cần bất kỳ cam kết nào, thì công việc tự do có vẻ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tách biệt không gian cá nhân khỏi công việc, thì có một công việc toàn thời gian trong văn phòng có thể là lựa chọn tốt hơn.

3. Nơi bạn sinh sống

Nếu bạn tình cờ sống ở một khu vực xa trung tâm, nơi không có nhiều doanh nghiệp có văn phòng tại đó, bạn có thể khó tìm được một công việc phù hợp hoặc mỗi ngày, bạn sẽ phải di chuyển một quãng đường rất xa để đến được nơi làm việc và trở về nhà. Đây là lúc công việc tự do có thể là cứu cánh cho bạn. Vì công việc tự do là loại việc làm 100% từ xa nên bạn có thể nhận công việc của mình ở bất cứ đâu hoặc bất cứ nơi nào bạn định chuyển đến. Bạn không bắt buộc phải làm việc trong bất kỳ không gian văn phòng nào, vì vậy văn phòng của bạn có thể ở bất kỳ nơi nào bạn chọn. Vì vậy, nếu bạn chọn làm việc từ xa với tư cách là một freelancer, bạn sẽ rất vui khi biết rằng có rất nhiều trang web việc làm freelance hấp dẫn để giúp bạn bắt đầu càng sớm càng tốt. Bạn có thể thử tham khảo nền tảng việc làm freelance hàng đầu thế giới Upwork ở đây nhé.

4. Sự ổn định tài chính

Một trở ngại lớn đối với công việc freelance là thu nhập của bạn rất có thể sẽ thay đổi theo từng tháng. Ổn định tài chính là điều vô cùng quan trọng với mỗi người, đặc biệt nếu bạn đang phải trả tiền thuê nhà và tự chịu trách nhiệm cho sinh hoạt cá nhân hàng tháng. Thu nhập hàng tháng của bạn không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào số giờ làm việc cố định bạn đã bỏ ra. Đôi khi đơn giản là chỉ là khách hàng của bạn thay đổi nhu cầu đối với khối lượng công việc thôi. Đây là lý do tại sao có một công việc toàn thời gian mang lại sự an tâm, ít nhất là về thu nhập. Với một công việc toàn thời gian, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về số tiền bạn sẽ nhận được hàng tháng. Việc không chắc chắn về tình hình tài chính của mình có thể mang lại nhiều căng thẳng và áp lực trong cuộc sống.

Vì vậy, nếu bạn không ở trong tình trạng tài chính vững chắc và đôi khi bạn không đủ khả năng để trang trải cuộc sống khi kiếm được ít hơn dự kiến, thì việc làm tự do chắc chắn không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì nó có thể gây ra sự bấp bênh trong cuộc sống. Như vậy, đôi khi bạn sẽ phải chấp nhận một công việc mà bạn không hài lòng lắm chỉ để có thể đáp ứng nhu cầu tài chính hàng tháng của mình. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng đó, hãy cân nhắc kiếm một công việc ổn định trước mắt đã nhé.

5. Thời gian làm việc

Một trong những đặc quyền lớn nhất khi trở thành một freelancer là có khả năng lựa chọn thời gian làm việc. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải đặt báo thức để thức dậy để đi làm đúng giờ mỗi sáng. Nếu bạn không phải là một “morning person”, hoặc bạn chỉ thích làm việc theo thời gian của riêng mình, thì công việc tự do là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể thấy khó thiết lập một lịch trình làm việc nghiêm ngặt với tư cách là một freelancer, nghĩa là bạn có thể không kiểm soát được thời gian và khối lượng công việc của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một thói quen về thời gian làm việc nhất định, bạn chắc chắn vẫn có thể làm như vậy khi làm việc tự do. Mọi sự cố gắng sắp xếp công việc đều phụ thuộc vào sự tự giác của cá nhân bạn. Ngược lại, nếu bạn không phải là một người tự giác, việc tuân thủ một lịch trình nghiêm ngặt sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một công việc toàn thời gian. Nó đòi hỏi bạn phải có mặt tại văn phòng đúng giờ mỗi sáng và luôn có người kiểm tra thời gian làm việc của bạn. Cuối cùng, tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân và tính cách con người bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn tự kiểm soát thời gian của chính mình, chắc chắn bạn nên chọn làm việc tự do như một freelancer. Nếu bạn muốn có một lịch trình làm việc nghiêm ngặt, một công việc toàn thời gian có thể tốt hơn.

6. Các mối quan hệ xã hội

Xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội như bạn bè hay dành thời gian cho gia đình của bạn trong khi vẫn phải hoàn thành tốt công việc đôi khi có thể rất khó khăn. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn làm một công việc toàn thời gian nơi đòi hỏi bạn phải dành trọn vẹn 8 tiếng hoặc hơn thế mỗi ngày. Nếu bạn thấy đời sống xã hội là một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mình, bạn có thể chọn phương án thời gian làm việc linh hoạt hơn. May mắn thay, công việc tự do cho bạn quyền tự do lựa chọn thời gian làm việc để bạn có thời gian rảnh rỗi dành cho bạn bè và gia đình. Để có thời gian cho cả công việc và đời sống xã hội của bạn, nó hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn. Nếu bạn là người làm việc theo nhóm, bạn có thể thấy thú vị khi dành thời gian với đồng nghiệp tại nơi làm việc. Điều này có thể trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho đời sống xã hội của bạn. Tất cả những điều này sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực công việc bạn đang làm, cũng như sở thích cá nhân của bạn.

7. Phúc lợi cho người đi làm

Có các loại phúc lợi có lẽ là lợi thế lớn nhất khi lựa chọn làm một công việc toàn thời gian truyền thống so với việc là một freelancer. Các phúc lợi này bao gồm bảo hiểm y tế, thuế, cũng như những ngày nghỉ phép được trả lương và nghỉ ốm. Thật không may, khi làm việc tự do, bạn phải tự chi trả tiền bảo hiểm y tế và các khoản khác. Chúng có thể rất tốn kém. Bạn không phải lo lắng về những điều này nếu bạn có một công việc toàn thời gian vì ở hầu hết các tổ chức hay doanh nghiệp, các ông chủ của bạn sẽ chi trả những chi phí này cho bạn. Ngoài ra, tùy thuộc vào nơi bạn sống và làm việc, bạn cũng sẽ có một số ngày nghỉ phép được trả lương mỗi năm. Khi làm việc tự do, bạn sẽ không có bất kỳ khoản hỗ trợ nào trong những điều mình vừa nêu trên, vì vậy đây là điều bạn chắc chắn nên tính toán đến khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Lời kết

Cho dù bạn thích loại công việc nào, hãy nhớ rằng mọi thứ có thể thay đổi. Đôi khi, tốt hơn là bạn nên lựa chọn trở thành một nhân viên chính thức và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc ở một tổ chức hoặc doanh nghiệp lớn, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm cả chuyên môn lẫn quản lý công việc. Thêm vào đó, nó cung cấp cho bạn sự an toàn về tài chính. Đối với việc làm tự do, đó là một lựa chọn tốt cho những người đã có nhiều kinh nghiệm và nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó. Khi ấy, danh tiếng của bạn sẽ tự thu hút các nhà tuyển dụng. Nếu không, việc tìm kiếm khách hàng lúc mới bắt đầu có thể trở thành một vấn đề rất đau đầu. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự quyết tâm đi theo con đường của riêng mình và phát triển một cách có kế hoạch rõ ràng, đừng ngần ngại và hãy thực hiện chúng!

About the Author

Chào các bạn! Mình là Thảo đây. Mình có trải nghiệm làm freelancer được một khoảng thời gian rồi. Mình biết là khi mới bắt đầu trên con đường này sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vậy nên mình sẽ ở đây để cùng chia sẻ với các bạn nhé.

Đọc thêm:

>