Những kỹ năng “tồn tại” mà bạn cần biết khi là một freelancer

Hoa Thảo // Freelancing

0 Comments

November 15

Chúng ta cũng biết là để trở thành một freelancer thành công thì cần có rất nhiều kỹ năng. Nhưng ít khi chúng ta tự ngồi và nêu ra chính xác những điều cần thiết là gì. Tất cả các bạn đã từng trải nghiệm làm freelancer trong một hoặc hai năm đều biết rằng số lượng những kỹ năng cần thiết lớn đến mức nào. Đối với những bạn đang nghĩ đến việc trở thành một freelancer và tự hỏi mình có thể làm gì để tăng cơ hội thành công, bạn phải biết rằng việc trở thành một freelancer sẽ biến bạn thành một người giỏi trong mọi ngành nghề. Trong khoảng thời gian đầu tiên, bạn sẽ chính là người duy nhất điều hành “doanh nghiệp” nhỏ của mình và bạn sẽ cần một số đặc điểm tính cách và kỹ năng nhất định để thành công. Chúng ta hãy cùng xem chúng là gì nhé.

1. Những kỹ năng chung mà một freelancer cần có

Khi chúng ta nói về những kỹ năng mà một người cần có cho một công việc cụ thể, bạn sẽ thường bắt gặp cụm từ 'kỹ năng cứng' và 'kỹ năng mềm'. Vậy, chính xác thì hai loại kỹ năng này có gì khác nhau?

Đầu tiên, kỹ năng cứng là những kỹ năng mà con người ta có thể học được. Chúng có thể được đo lường thông qua các nhiệm vụ bạn hoàn thành trong một công việc. Những kỹ năng này thường được xác đinh rõ ràng và thường là sẽ học được thông qua những khóa học về kiến thức và kỹ năng hơn là việc bạn giỏi nó bẩm sinh từ nhỏ. Một số kỹ năng cứng mình có thể lấy ví dụ ra như chuyên môn về ngôn ngữ coding cho lập trình viên, khả năng xây dựng trang web WordPress cho nhà phát triển website, kỹ năng sử dụng Sketch đối với một người thiết kế website hay kiến thức về WordPress và Plugin Yoast đối với một người làm nghề viết lách. Trong quá trình làm việc, bạn cũng cần phải trau dồi và cập nhật những kỹ năng cứng này để nâng cao chất lượng sản phẩm của bạn. Nếu bạn có thể học thêm những kỹ năng cứng này thì càng tốt vì bạn có thể đa dạng hóa và mở rộng phạm vi cơ hội gia tăng thu nhập của mình ở nhiều mảng ngành nghề khác nhau.

Kỹ năng cứng về chuyên môn

Bên cạnh đó, kỹ năng mềm là những đặc điểm tính cách có thể hỗ trợ một người trong một công việc cụ thể. Mặc dù những điều này không hoàn toàn quan trọng đối với công việc, nhưng chúng cực kỳ hữu ích và có thể tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Một số kỹ năng mềm chúng ta thường biết đến như kỹ năng giao tiếp, điều chỉnh cảm xúc hoặc tư duy phản biện. Mỗi freelancer sẽ cần những kỹ năng cứng cốt lõi để có thể hoàn thành công việc phụ thuộc vào chuyên môn và ngành nghề của họ. Tuy nhiên, khi nói đến các kỹ năng mềm, có những kỹ năng mà có thể giúp ích đóng góp cho sự thành công của bất kỳ freelancer nào. Vậy nên, phần phía dưới đây sẽ tập trung vào các kỹ năng mềm và tính cách cần có dành cho các freelancer nhé.

2. Sự tự tin

Là một freelancer, bạn cần tự tin vào những gì bạn có thể làm và khả năng của mình. Nếu bạn không tin vào chính mình, khách hàng tiềm năng cũng vậy thôi. Sự tự tin không phải là thứ có sẵn và chắc chắn có thể học được bằng cách thực hiện công việc với khả năng tốt nhất của bạn và có thể nhận ra những gì bạn đã đạt được cho đến nay.

3. Kỹ năng bán hàng và đàm phán

Việc thuyết phục khách hàng sử dụng các dịch vụ của mình là thiết yếu khi bạn phải tự chịu trách nhiệm cho nguồn thu nhập hàng tháng của mình. Hơn nữa, bạn có thể thực hiện điều đó trong một khoảng thời gian rất ngắn và nhanh chóng thông qua việc viết thư, thông qua các trang web hay gặp mặt khách hàng trực tiếp. Các khách hàng tiềm năng sẽ lướt qua rất nhiều các freelancer và bạn cần có khả năng tạo ấn tượng nhanh chóng để thu hút sự chú ý của họ vào bạn và các dịch vụ của bạn. Bạn sẽ cần chăm sóc khách hàng hiện tại của mình để giữ chân họ lâu dài đồng thời tiếp tục thu hút khách hàng tiềm năng.

4. Quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian của một freelancer

Việc sắp xếp lịch làm việc và quan trọng hơn nữa là tuân theo các lịch đó sẽ là yếu tố quyết định xem công việc của bạn sẽ hoạt động tốt hay không. Làm việc tự do khác với làm việc trong môi trường văn phòng vì sẽ không có ai kiểm tra bạn dẫn đến áp lực bên ngoài ít hơn nhiều. Bạn sẽ phải tìm ra điều gì hiệu quả để tự duy trì động lực làm việc của bản thân và sắp xếp lịch trình của bạn để giảm thiểu tối đa việc trì hoãn các nhiệm vụ cần làm. Trong một ngày, bạn sẽ cần phải sắp xếp thời gian hợp lý để làm việc với các dự án, tổ chức các cuộc họp với các khách hàng khác nhau, giải quyết các hóa đơn, theo dõi các khách hàng tiềm năng và còn nhiều hơn thế nữa.

5. Kỹ năng quản lý và kinh doanh

Cho dù nhiệm vụ là việc giữ đúng deadline hay biết doanh nghiệp của bạn sẽ đi đến đâu trong vài năm tới, thì việc lập kế hoạch thường là điều tạo nên sự khác biệt giữa những người làm nghề tự do giỏi và không. Các freelancer không chỉ cần quản lý thời gian và khối lượng công việc của mình hàng tuần, mà bạn còn phải hình dung ra một mục tiêu dài hạn cho định hướng mà bạn muốn doanh nghiệp của mình đi theo. Như vậy, bạn sẽ có thể đề ra những mục tiêu hay danh sách các việc cần làm trong từng khoảng thời gian bên cạnh việc hoàn thành các dự án của khách hàng.

6. Đam mê học hỏi và tò mò

Hầu như mọi lĩnh vực làm việc freelance đều cực kỳ năng động. Các bạn hãy nhớ rằng quy tắc của trò chơi có thể thay đổi trong vài tháng. Bạn có trách nhiệm không ngừng cải thiện bản thân và học các kỹ năng mới có liên quan để giữ cho dịch vụ của bạn luôn cập nhật và hấp dẫn khách hàng mới. Nếu không, dịch vụ của bạn có thể tốt trong tuần này nhưng đến 3 tháng sau, bạn sẽ không còn cạnh tranh nổi với các freelancer khác cùng cung cấp dịch vụ giống bạn nữa vì sự thay đổi và cập nhật thông tin, xu thế nhanh chóng của họ.

7. Kỹ năng giao tiếp

Đến với kỹ năng có lẽ là quan trọng nhất đối với freelancer đây. Là một freelancer, bạn sẽ cần giao tiếp nhiều, chủ yếu là với khách hàng. Bạn sẽ phải truyền đạt một cách ngắn gọn và chính xác những gì bạn có thể cung cấp cho khách hàng. Bạn sẽ phải thường xuyên đặt mình vào vị trí của khách hàng trong khi giao tiếp với họ để hiểu được những mong muốn của họ trong công việc. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần các kỹ năng kết nối trực tuyến để kết nối với những freelancer khác đang làm việc trong lĩnh vực của bạn. Hãy tham dự các hội nghị hay sự kiện và nói chuyện với các chuyên gia khác trong lĩnh vực của bạn cũng có thể làm nên điều kỳ diệu trong công việc kinh doanh tự do của bạn đấy.

Freelancer rất cần có kỹ năng giao tiếp tốt

8. Kỹ năng quản lý khủng hoảng

Các bạn đừng nghĩ là một freelancer thì thật dễ dàng. Không phải vậy đâu nhé. Đối với freelancer, các cơn khủng hoảng rất dễ xảy ra vì chúng ta phải tự làm rất nhiều việc và tự chịu trách nhiệm cho toàn bộ công việc nữa. Vậy nên, đây thực sự là một thách thức để các freelancer có thể giữ cân bằng. Giữ một cái đầu tỉnh táo và không làm việc quá sức sẽ là một trong những yếu tố quyết định liệu công việc kinh doanh của bạn có tồn tại sau vài tháng đầu tiên hay không.

9. Kiên trì và nhẫn nại

Không bỏ cuộc và kiên nhẫn cũng là những điều bắt buộc mà một freelancer cần có. Cho dù bạn đang tìm kiếm dự án tự do tiếp theo, chờ khách hàng phản hồi, cố gắng mở rộng mạng lưới quan hệ của mình hay thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt nặng nề, bạn phải học cách kiên trì cho đến khi bạn đạt được mục tiêu của mình. Vì như các bạn đã biết, hầu hết các freelancer đều phải trải qua thời gian đầu rất khó khắn để kiếm được công việc. Nhưng nếu bạn kiên trì đặt từng viên gạch vào thì sau này bạn sẽ có được một bức tường cũng như một sự nghiệp freelancer vững chãi.

10. Kỹ năng marketing

Các từ LinkedIn, SEO hay Quảng cáo Google có ý nghĩa gì với bạn không? Nếu không, có lẽ bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu tiếp thị một công việc kinh doanh tự do của riêng mình. Làm quen và hòa nhập với cộng đồng làm việc freelance là một trong những điều khó khăn nhất trong thời gian đầu. Vì vậy, bạn nên biết cách tạo cho mình mọi động lực và kỹ năng bổ sung mà bạn có thể. Truyền thông xã hội phải là một phần trong chiến lược tiếp thị của bạn cũng như lời chứng thực của khách hàng.

Lời kết

Nếu bạn đã đọc danh sách các kỹ năng mềm đó và cảm thấy như mình đang thiếu một số đặc điểm tính cách có thể hữu ích, đừng tuyệt vọng! Bạn hoàn toàn có thể học và cải thiện các kỹ năng mềm này. Bạn đã hoàn thành bước thiết yếu nhất đó là nhận ra mình cần cải thiện những kỹ năng mềm nào. Có được nhận thức đó là điều cần thiết nếu bạn muốn cải thiện những kỹ năng có thể không đến với bạn một cách tự nhiên. Tiếp theo, việc nâng cao kỹ năng mềm của bạn nên ở dạng vừa nghiên cứu vừa thực hành. Bạn có thể làm gì? Bạn có thể thử những cách sau:

1

Đọc sách về cách trở thành một người tự tin hơn.

2

Tìm một người cố vấn là một saler và cố gắng bắt chước kỹ thuật bán hàng của họ.

3

Đọc về kỹ thuật Pomodoro để cải thiện việc quản lý thời gian của bạn.

Thực hành những kỹ năng mềm này trong công việc kinh doanh tự do của bạn hàng ngày là cách tốt nhất để biến chúng thành thói quen, và cuối cùng, trở thành một phần tự nhiên trong tính cách của bạn. Những việc này có thể mất thời gian nhưng chắc chắn bạn có thể thay đổi và cải thiện các kỹ năng mềm của mình.

About the Author

Chào các bạn! Mình là Thảo đây. Mình có trải nghiệm làm freelancer được một khoảng thời gian rồi. Mình biết là khi mới bắt đầu trên con đường này sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vậy nên mình sẽ ở đây để cùng chia sẻ với các bạn nhé.

Đọc thêm:

>