4 bí quyết để viết một profile chuyên nghiệp và thu hút trên Upwork

Hoa Thảo // Freelancing

0 Comments

October 20

Khi làm việc trên Upwork, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các khâu chuẩn bị đều rất quan trọng. Ví dụ như khách hàng sẽ dễ bị thu hút nhất bởi những đánh giá từ khách hàng cũ của bạn. Nếu bạn có nhiều feedback tốt thì khách hàng sẽ rất dễ chú ý đến bạn bởi sự uy tín. Nhưng để quyết định chọn bạn làm việc cùng họ thì lại phải dựa vào profile của bạn trên Upwork. Lợi ích của việc có một profile đẹp và chuyên nghiệp có thể bao gồm lượt xem hồ sơ cao hơn và nhận được những lời mời làm việc chất lượng hơn từ các khách hàng tiềm năng cũng như tăng cường sự tin tưởng vào khả năng và tính chuyên nghiệp của bạn ngay cả khi bạn là người tương đối mới trên Upwork. Trong một số lĩnh vực, nếu bạn có tài năng thì rất dễ được khách hàng nhận ra qua những sản phẩm mà bạn từng làm trong portfolio. Nhưng bạn đừng nản chí, bất kể bạn làm trong lĩnh vực nào, một profile ấn tượng cũng là điều nên làm để thu hút các khách hàng tiềm năng. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết để có được một profile thu hút trên Upwork nhé.

1. Kể một câu chuyện đằng sau mỗi dịch vụ mà bạn cung cấp

Nếu bạn có kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn nên trình bày cụ thể hết trong profile của mình. Giả sử, bạn là một người viết quảng cáo thích làm việc về mô tả sản phẩm, nhưng bạn cũng có thể là một chuyên gia viết các bài đăng trên blog và nội dung trang web. Để cho khách hàng tiềm năng thấy bạn đa tài như thế nào, hãy tải lên portfolio của bạn trên Upwork ba đến năm bài viết cho các dự án copywriting sản phẩm, blog và trang web mới nhất của bạn. Mỗi cái sẽ được phân loại riêng biệt với mô tả dự án độc đáo của riêng nó. Cách kể chuyện mà mình nói đến ở đây chính là những dẫn chứng cụ thể về kết quả công việc mà bạn đã làm. Đối với mỗi một kỹ năng, bạn hãy đưa ra một hoặc hai sản phẩm tốt nhất để khách hàng có cơ sở đánh giá năng lực của bạn. Khi nói đến việc sắp xếp các kỹ năng và các sản phẩm mẫu trong portfolio của bạn, hãy đặt những sản phẩm mẫu tốt nhất của bạn ở đầu tiên và tập trung vào bốn vị trí đầu tiên. Bạn hãy lưu ý một điểm nhỏ đó là tập trung vào các dự án phù hợp nhất với loại dự án mà bạn hiện đang cố gắng giành được. Bạn hãy hình dung những công việc mà bạn định tìm kiếm và ứng tuyển trên Upwork. Sau đó, profile của bạn có thể đa dạng về các kỹ năng nhưng bạn vẫn nên làm nổi bật một kỹ năng chính mà bạn muốn dùng để làm việc trên Upwork. Như vậy thì khách hàng rất dễ nhận ra tài năng thực sự cũng như sự đa năng của bạn.

Thêm các sản phẩm đã làm vào portfolio trên Upwork

2. Nâng cấp profile của bạn một cách sáng tạo

Một điểm nữa giúp làm nổi bật profile của bạn trên Upwork chính là làm nó trở nên thú vị hơn một bản thông tin lịch sử việc làm. Bằng cách coi mỗi phần như một câu chuyện của riêng nó - cho dù bạn sử dụng từ ngữ, hình ảnh, báo cáo hay điều gì khác để làm như vậy - bạn có nhiều khả năng khiến mọi người chú ý đến các dự án mà bạn muốn chia sẻ với họ. Dưới đây là một số cách khác nhau để thêm câu chuyện vào profile của bạn:

  • Tình huống cụ thể: bạn hãy viết một câu chuyện ngắn về một thách thức mà bạn đã giải quyết hoặc một doanh nghiệp bạn đã giúp đỡ.
  • Đoạn trích ngắn: bạn hãy thêm vào những ví dụ về một đoạn trích nhỏ trong một dự án lớn nào đó mà bạn đã làm. Ví dụ, bạn có thể thêm vào bản tóm tắt của một tài liệu dài hơn hoặc chia sẻ bản xem trước hoặc một đoạn video ngắn của một tác phẩm lớn hơn.
  • Ảnh chụp màn hình: chúng có thể bao gồm ảnh chụp màn hình công việc của bạn, chẳng hạn như bảng tính, tài liệu nghiên cứu, ứng dụng, bài đăng trên mạng xã hội hoặc thậm chí kết quả phân tích chiến dịch Google Analytics.
  • Kết quả, hiệu suất công việc: hãy tạo bản trình bày trực quan về những thành công trong công việc của bạn bằng cách sử dụng sơ đồ, biểu đồ hoặc đồ thị. Những trình bày trực quan như vậy sẽ đánh vào thị giác và thu hút khách hàng hơn khi họ lướt qua profile của bạn đấy.
  • Lời chứng thực: nhờ đồng nghiệp hoặc khách hàng cũ chứng minh cho kỹ năng của bạn bằng cách bao gồm một lời chứng thực, hay đơn giản hơn là một lời nhận xét về quá trình và kết quả công việc mà bạn đã làm. Sau đó, bạn hãy đảm bảo cho những lời chứng thực ấy được trình bày đẹp để kích thích thị giác của người xem.
  • Các mẫu sản phẩm của riêng bạn: các sản phẩm mẫu trong portfolio không nhất thiết phải là một công việc được trả lương mà bạn đã làm. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc tạo một số lượng nhỏ các mẫu sản phẩm có liên quan đến dịch vụ mà bạn định cung cấp trên Upwork, đặc biệt trong trường hợp bạn không thể giới thiệu các dự án trước đó.

Inforgraphic về hiệu suất công việc

Đối với tất cả những cách mình vừa nêu trên, chỉ có một điều lưu ý nhỏ đấy là bạn nên hỏi ý kiến khách hàng trước khi bạn lấy những sản phẩm đó làm mẫu. Khách hàng cũ của bạn hẳn sẽ vui vẻ đồng ý thôi nhưng để tránh trường hợp ảnh hưởng liên quan đến bản quyền, bạn hãy hỏi trước nhé!

Giải thích nhiệm vụ chính hoặc những nhiệm vụ đã được giao của bạn là gì

Mô tả cách bạn giải quyết vấn đề của khách hàng

Làm nổi bật các kỹ năng, công cụ và phần mềm bạn đã sử dụng để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng

Bao gồm bất kỳ chi tiết quan trọng nào khác về cách bạn hoàn thành mục tiêu của dự án

3. Cung cấp thông tin bổ sung cho từng hạng mục trong profile

Khi bạn đã sẵn sàng thêm các mục vào profile của mình, hãy cung cấp càng nhiều thông tin về từng phần càng tốt bằng cách làm rõ ràng về vai trò của bạn trong từng dự án. Điều này có thể bao gồm việc chọn loại hình công việc và danh mục phụ liên quan có sẵn trên Upwork, cũng như gắn thẻ trong profile bằng các thẻ kỹ năng trên Upwork mà bạn có thể chọn.

Vậy thì trong mỗi mục miêu tả công việc cũ, bạn sẽ nên viết những gì? Hãy bám sát theo công thức bên đây của mình. Bạn cứ giữ cho profile của bạn ngắn gọn và cô đọng bằng một hoặc hai đoạn văn ngắn cho mỗi kỹ năng mà bạn có nhé!

Từng phần công việc trong profile của bạn nên được link với một hai sản phẩm trong portfolio. Điều này tạo ra sự kết nối rõ ràng hơn giữa các dự án, các phần trong profile, phản hồi của khách hàng và xếp hạng của khách hàng. Chúng có thể giúp khách hàng dễ dàng xác định kiến thức chuyên môn của bạn và xây dựng uy tín cho khách hàng tiềm năng.

4. Cập nhật profile của bạn thường xuyên để phản ánh kỹ năng của bạn

Con người bạn có thay đổi theo thời gian không? Theo mình nghĩ thì ai cũng thay đổi thôi. Nếu bạn chăm chỉ học tập những kỹ năng mới thì sau sáu tháng một năm, bạn đã lại có thêm một cái gì đấy mới giúp ích cho bản thân và công việc rồi. Vậy bạn có muốn update điều này với các khách hàng tiềm năng của bạn không? Việc này rất quan trọng đấy nhé. Thêm một lý do nữa để bạn update profile của mình thường xuyên hơn nữa chính là bạn tự làm mới mình trong mắt khách hàng. Khi bạn đã trau dồi và cải thiện kỹ năng của mình, bạn cũng không muốn khách hàng tiềm năng nhìn thấy những dự án lỗi thời không phản ánh thực sự bạn đã trở nên tốt như thế nào.

Có rất nhiều cách mà bạn có thể làm để làm mới lại profile của mình. Bạn có thể sửa đổi lại miêu tả những dự án mà bạn đã làm nhằm làm nổi bật và nhấn mạnh vào những kỹ năng và chuyên môn đang được nhiều người quan tâm đến. Hoặc đôi khi xóa bỏ một số dự án cũ cũng là cách làm tốt. Nếu bạn cảm thấy rằng những dự án này vẫn còn phù hợp, hãy làm mới phần miêu tả công việc để làm cho các hạng mục trong profile của bạn trông hấp dẫn và mới trở lại. Nếu không, hãy xóa những dự án này khỏi profile của bạn để nhường chỗ cho những dự án mới có tính cập nhật và thu hút khách hàng trên thị trường tốt hơn nhé.

Đừng để profile của bạn trông cũ kỹ và nhàm chán. Mỗi dự án bạn đưa ra trong profile đều nên đi kèm với kinh nghiệm và thể hiện được sự phát triển của bản thân qua thời gian - cả hai điều này sẽ giúp bạn trở thành một freelancer có giá trị hơn trên thị trường. Cải tiến này là những gì bạn muốn khách hàng của mình thấy, vì vậy đừng ngần ngại thúc đẩy công việc và thể hiện xuất sắc hơn trong mỗi dự án. Ngay sau khi khách hàng cho phép sử dụng dự án đã hoàn thành trong profile của bạn, hãy tải lên ảnh chụp màn hình, dán liên kết và chỉ ra cho khách hàng tiếp theo thấy được những cố gắng của bạn.

Cập nhật profile trên Upwork

Lời kết

Qua bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ với các bạn một số điều mà mình cũng không hề hay biết và nhận ra lợi ích của nó cho đến khi làm việc trên Upwork và noi gương các freelancer đi trước trên thế giới. Thứ nhất, tạo một profile trên Upwork không hề giống với việc viết một bản CV hay Resume. CV hay Resume thì quá khô khan vì nó chỉ toàn chữ và thỉnh thoảng có đôi chút sáng tạo thông qua màu sắc hoặc các biểu tượng nhỏ. Nhưng đối với profile trên Upwork thì khác, bạn có thể thêm thắt rất nhiều thứ để miêu tả và củng cố cho những công việc trước kia của bạn. Bản thân các khách hàng trên Upwork cũng có phong cách làm việc rất khác so với các bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm tuyển dụng ở các công ty. Khách hàng sẽ rất mong muốn được làm việc với một freelancer đa tài, có sự sáng tạo ở bất kể lĩnh vực nào. Vì vậy, bạn đừng ngại biến profile của bạn thành một câu chuyện đầy sáng tạo nhé. Thứ hai, bạn hãy coi profile của mình như một người đồng hành. Bạn đừng nghĩ mình chỉ cần hoàn thiện profile một lần lúc mới tạo tài khoản trên Upwork. Theo mình, bạn nên update profile định kỳ theo lịch của bạn, có thể 4 tháng 1 lần hay 6 tháng 1 lần. Bất kể thế nào, hãy để khách hàng thấy được profile của bạn luôn mới mẻ và hấp dẫn. Khách hàng sẽ đánh giá bạn là một freelancer năng động và làm việc tích cực trên nền tảng Upwork nếu bạn chịu khó cập nhật công việc của bạn trên nền tảng đó nhé.

About the Author

Chào các bạn! Mình là Thảo đây. Mình có trải nghiệm làm freelancer được một khoảng thời gian rồi. Mình biết là khi mới bắt đầu trên con đường này sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vậy nên mình sẽ ở đây để cùng chia sẻ với các bạn nhé.

Đọc thêm:

>