Etsy – Nơi cơ hội cho những đam mê sáng tạo trở thành công việc kinh doanh thực thụ

Hoa Thảo // Ecommerce

0 Comments

March 1

Mình biết có rất nhiều người trong số chúng ta có nhiều sở thích, đam mê ngoài công việc. Có bạn thì thích vẽ vời, có bạn thì thích làm bullet journal, có bạn thì thích đan móc hay làm sticker hoặc các sản phẩm trang trí thủ công. Nói chung, những sở thích đó thiên về việc sáng tạo nghệ thuật và đòi hỏi có cả sự khéo léo nữa. Đã bao giờ các bạn có suy nghĩ biến những thứ được làm từ sở thích đam mê thành những sản phẩm có thể kinh doanh được chưa? Chắc hẳn có bạn đã từng thử bán những sản phẩm nhỏ nhỏ hoặc mở dịch vụ gì đó làm cho vui. Nhưng các bạn có biết rằng trên thế giới, việc sản xuất những sản phẩm thủ công sáng tạo đã trở thành một công việc kinh doanh nghiêm túc chưa? Nhờ có Etsy - một nền tảng giao dịch kinh doanh trực tuyến chỉ dành riêng cho những người như bạn kết nối với một lượng lớn khách hàng trên toàn thế giới cũng có gu và sở thích sử dụng những sản phẩm được thiết kế thủ công. Đương nhiên, để biến sở thích cá nhân thành công việc thì bạn còn cần nhiều thứ hơn là chỉ có niềm đam mê. Trước tiên, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Etsy có thể trợ giúp cho bạn những gì trong quá trình này nhé.

1. Etsy là gì?

Etsy là một sàn thương mại điện tử nơi những người thợ thủ công, nghệ sĩ và nhà sưu tập có thể bán đồ trang sức, quần áo, đồ trang trí nhà cửa, các tác phẩm nghệ thuật, đồ chơi cổ điển, thủ công hoặc những đồ được đặt làm theo yêu cầu. Sàn thương mại Etsy không bị giới hạn về mặt địa lý vì Etsy cung cấp nhiều phương án vận chuyển và chấp nhận nhiều phương thức thanh toán khác nhau, bao gồm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, thẻ quà tặng Etsy, Apple hoặc Google Pay. Vì vậy, bạn chỉ cần ngồi ở nhà mà vẫn có thể quản lý công việc kinh doanh của mình trên toàn thế giới. Etsy là đối thủ cạnh tranh với các sàn thương mại điện từ khác như Shopify, Big Cartel và Amazon Handmade. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, Etsy đã có hơn 120 triệu mặt hàng trên sàn thương mại của mình. Thị trường trực tuyến dành cho hàng thủ công và cổ điển này đã kết nối 7,5 triệu người bán với 96,3 triệu người mua. Vào cuối năm 2021, Etsy có 2.402 nhân viên. Vào năm 2021, Etsy thống kê và báo cáo mức tổng doanh thu là 13,5 tỷ USD.

Có một điều đặc biệt ở Etsy hơn những kênh bán hàng online khác chính là Etsy đã tạo ra một mạng lưới những người kinh doanh có đến 87% là phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 30 vào năm 2019. Những người tham gia kinh doanh trên Etsy không chỉ chịu trách nhiệm cho quá trình sản xuất sản phẩm mà còn phải quản lý cả kho hàng và các đơn hàng của mình nữa. Đương nhiên, khi kinh doanh trên Etsy, người bán hàng cũng sẽ phải tuân thủ một số quy định và trả phí cho việc sử dụng dịch vụ của sàn. Mình sẽ chia sẻ kỹ hơn về phần này ở phía dưới. Tuy nhiên, Etsy cũng hỗ trợ tối đa cho những người kinh doanh tại đây. Cứ cuối mỗi tháng, Etsy sẽ gửi cho chủ mỗi shop một hóa đơn chi tiết các loại phí dịch vụ. Thế nhưng, những người bán hàng có tận 15 tháng để hoàn thành khoản thanh toán đó cho Etsy. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể xem xét để có một chiến lược kinh doanh dài hạn trên nền tảng này.

2. Xu hướng và tiềm năng kinh doanh trên Etsy

Nếu bạn là một người yêu thích làm các sản phẩm thủ công thì bán hàng trên Etsy là cách nhanh nhất, rẻ nhất và dễ nhất để đăng tải các sản phẩm của bạn trên mạng và đưa chúng đến gần với khách hàng hơn. Đây cũng là một lựa chọn ít rủi ro khi so sánh với việc xây dựng một trang web. Bạn có thể thiết lập một cửa hàng trực tuyến chuyên nghiệp chỉ trong vài giờ và đăng bán một số mặt hàng chỉ với mức chi phí rất nhỏ. Thêm vào đó, bạn sẽ không phải lo lắng chuẩn bị những chi phí như phí tên miền và host khi tự xây dựng một website bán hàng. Khi đó, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, khách hàng đã có thể truy cập vào cửa hàng của bạn trên Etsy và mua sắm. Bạn cũng có thể quảng cáo cho kênh bán hàng của mình trên Etsy bằng những cách rất truyền thống như chia sẻ liên kết đến cửa hàng Etsy trên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc gửi email cho bạn bè và gia đình và nhờ họ chuyển liên kết của bạn cho những người khác.

Như mình đã nhắc đến ở trên, Etsy không bị giới hạn về mặt địa lý nên bạn có thể tiếp cận đến khách hàng ở bất cứ đâu. Nhất là đối với mặt hàng thủ công, đối tượng khách hàng mà bạn nên hướng đến chính là các khách hàng ở Mỹ và các nước châu Âu. Chúng ta hãy cùng xem một ví dụ để so sánh mức giá của sản phẩm váy lụa nhé.

Sản phẩm váy lụa được kinh doanh trên Etsy

Như các bạn thấy đấy, giá của một sản phẩm váy lụa có thể dao động từ hơn 1 triệu VNĐ đến gần 10 triệu VNĐ. Nếu để ý kỹ hơn nữa, bạn sẽ thấy với những sản phẩm có giá khoảng 3-4 triệu VNĐ vẫn có lượt đánh giá rất cao (hơn 1000 lượt đánh giá cho mỗi sản phẩm). Đương nhiên, với những sản phẩm có giá trị quá cao thì sẽ có ít lượt mua hơn. Thế nhưng, bạn có thể hiểu rằng, đối với khách hàng ở thị trường nước ngoài có mức thu nhập bình quân cao hơn thì họ sẽ sẵn sàng chi trả cho một chiếc váy lụa có giá 4-5 triệu. Vì vậy, khả năng thu nhập cho bạn khi kinh doanh trên Etsy là vô hạn nếu bạn chịu khó vươn xa tới những thị trường tiềm năng.

3. Etsy cho kinh doanh các loại sản phẩm gì?

Bạn có thể bán ba loại sản phẩm chính trên Etsy: đồ thủ công, đồ cổ và dụng cụ sản xuất đồ thủ công. Cụ thể hơn, có 8 nhóm hàng chính được kinh doanh trên Etsy. Chúng bao gồm Trang sức và phụ kiện, Quần áo và giày dép, Đồ trang trí trong nhà, Đồ trang trí đám cưới và sự kiện, Đồ chơi và giải trí, Các tác phẩm nghệ thuật và bộ sưu tập, Phụ kiện và dụng cụ làm đồ handmade và Cổ vật.

Bạn có thể bán ba loại sản phẩm chính trên Etsy: đồ thủ công, đồ cổ và dụng cụ sản xuất đồ thủ công. Cụ thể hơn, có 8 nhóm hàng chính được kinh doanh trên Etsy. Chúng bao gồm Trang sức và phụ kiện, Quần áo và giày dép, Đồ trang trí trong nhà, Đồ trang trí đám cưới và sự kiện, Đồ chơi và giải trí, Các tác phẩm nghệ thuật và bộ sưu tập, Phụ kiện và dụng cụ làm đồ handmade và Cổ vật.

Các nhóm sản phẩm được phân loại trên Etsy

Trong mỗi mục sản phẩm, Etsy đều phân chia thành rất nhiều thể loại sản phẩm chi tiết khác nhau. Bạn cũng cần xem qua và nắm được kỹ các loại hình và nhóm sản phẩm trên Etsy để sau này có thể gắn thẻ cho sản phẩm của mình một cách hiệu quả nhất. Chỉ cần dành vài phút lướt qua trang web là bạn đã có thể nhanh chóng khám phá ra vô số sản phẩm sáng tạo phong phú mà mọi người bán trên Etsy.

4. Các quy định về chi phí đối với người kinh doanh

So với các nền tảng bán hàng online thì mình thấy Etsy chia chi phí ra thành khá nhiều loại. Các bạn hãy tìm hiểu kỹ những thông tin này trước khi đăng ký tài khoản bán hàng trên Etsy nhé.

1

Phí Listing sản phẩm

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến phí Listing sản phẩm. Bạn sẽ bị tính phí là 0,2 USD cho mỗi mặt hàng mà bạn niêm yết để bán trên Etsy.com hoặc các ứng dụng dành cho thiết bị di động của Etsy. Tuy nhiên, nếu bạn list sản phẩm trong danh sách riêng tư thì bạn sẽ không bị mất phí, phí listing sẽ chỉ phát sinh khi bạn bán được sản phẩm trong danh sách riêng tư của bạn. Việc chỉnh sửa các thông tin sản phẩm cũng sẽ không mất phí, nên bạn có thể tùy chỉnh bất cứ lúc nào. Một điểm mình muốn lưu ý các bạn, mỗi sản phẩm được niêm yết sẽ chỉ có thời hạn trong 4 tháng. Tức là sau 4 tháng, nếu bạn vẫn muốn đăng bán sản phẩm đó, bạn sẽ lại mất thêm khoản phí 0,2 USD nữa. Vậy nên, bạn cần có kế hoạch cụ thể cho việc đăng bán sản phẩm nào vào dịp nào để không phí phạm khoản chi phí này.

2

Phí Giao dịch

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với phí Giao dịch. Khi bạn bán hàng qua Etsy.com, bạn sẽ bị tính phí giao dịch bằng 6,5% giá bạn niêm yết cho sản phẩm đó, cộng với số tiền mà bạn tính phí vận chuyển và gói hàng. Phí giao dịch được khấu trừ từ số dư hiện tại của bạn khi mỗi lần bán hàng diễn ra và được thống kê chi tiết trong tài khoản thanh toán của bạn. Etsy có một số ưu đãi hơn cho những người bán hàng từ Hoa Kỳ. Nếu bạn bán từ Hoa Kỳ, phí giao dịch sẽ không áp dụng trên thuế bán hàng. Nếu bạn bán từ bất kỳ nơi nào khác ngoài Hoa Kỳ, phí giao dịch sẽ áp dụng cho giá niêm yết (bao gồm mọi khoản thuế hiện hành mà bạn với tư cách là người bán chịu trách nhiệm), giá vận chuyển và phí gói hàng.

3

Etsy Ads và Offsite Ads

Etsy cung cấp nhiều dịch vụ để giúp bạn quảng cáo sản phẩm và cửa hàng của mình, bao gồm Etsy Ads và Offsite Ads. Nếu bạn sử dụng Etsy Ads, bạn sẽ cần chọn ngân sách tối đa hàng ngày của mình. Bạn có thể đặt ngân sách để giới hạn số tiền bạn sẵn sàng trả cho Etsy Ads. Ngân sách tối đa hàng ngày của bạn có thể được đặt bằng hoặc cao hơn mức tối thiểu được thiết lập trước do Etsy quy định. Phương pháp này giúp bạn chủ động kiểm soát khoản tiền mình muốn chi trả cho việc chạy quảng cáo. Đối với Offsite Ads, phí chỉ được tính nếu quảng cáo của Etsy trực tiếp giúp tạo được đơn hàng. Nếu quảng cáo đó bao gồm sản phẩm của bạn, người mua nhấp vào nó và sau đó đặt bất kỳ đơn đặt hàng nào từ cửa hàng của bạn trong vòng 30 ngày kể từ lần nhấp đó, bạn sẽ bị tính phí quảng cáo cho các đơn đặt hàng này. Mức phí tiêu chuẩn cho đơn hàng do quảng cáo này là 15% giá trị đơn hàng.

4

Phí Đăng ký

Sau đó, một loại phí nữa mà bạn cần quan tâm chính là phí Đăng ký. Người bán hàng trên Etsy có thể chọn tham gia chương trình Etsy Plus. Đây là gói đăng ký sẽ cung cấp cho người bán hàng một bộ công cụ mở rộng giúp cho việc phát triển thương hiệu. Phí đăng ký Etsy Plus là 10 USD mỗi tháng được trừ thẳng từ tài khoản Etsy và được báo cáo lại với bạn mỗi tháng. Người bán đăng ký Etsy Plus có thể đăng ký tên miền “.store” miễn phí và được giảm giá 50% cho một số tên miền như “.com”, “.net” và “.ca”. Giảm giá này có giá trị cho năm đầu tiên đăng ký tên miền.

5

Phí Square

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Square để xử lý các khoản thanh toán cho việc bán hàng trực tiếp. Bạn có thể đồng bộ hóa danh sách sản phẩm trên Etsy của mình với Square. Nếu bạn chọn đồng bộ hóa danh sách của mình với Square, danh sách có nhiều loại sản phẩm sẽ bị tính phí gia hạn 0,2 USD giống như danh sách có nhiều số lượng trên Etsy. Phí bán hàng trực tiếp được khấu trừ từ số tiền trong tài khoản Etsy của bạn và được thông báo trong tài khoản thanh toán của bạn. Doanh số bán hàng trực tiếp được xử lý thông qua Square sẽ không phải chịu phí giao dịch của Etsy hoặc bất kỳ khoản phí xử lý thanh toán nào của Etsy, nhưng sẽ phải chịu Phí xử lý thanh toán của Square.

6

Phí dịch vụ Thanh toán Etsy

Các cửa hàng trên Etsy đủ điều kiện có thể sử dụng dịch vụ Thanh toán Etsy để chấp nhận một số khoản thanh toán nhất định thông qua Etsy. Phí xử lý thanh toán được tính cho mỗi giao dịch được thực hiện thông qua Thanh toán Etsy. Phí xử lý thanh toán khác nhau tùy thuộc vào vị trí tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn có thể tra cứu trong chính sách của Etsy để nắm rõ trước khi lựa chọn sử dụng dịch vụ này nhé. Phí xử lý thanh toán được đánh giá trên tổng số tiền bán hàng, bao gồm thuế và vận chuyển.

7

Phí dịch vụ vận chuyển

Etsy cho phép người bán ở một số địa điểm nhất định có thể mua nhãn vận chuyển để hoàn tất đơn đặt hàng của họ và giao tới tay người mua. Chi phí của nhãn vận chuyển sẽ phụ thuộc vào hãng vận chuyển và điểm tập kết, điểm giao hàng, trọng lượng và kích thước của gói hàng. Nếu bạn muốn sử dụng thêm các dịch vụ như xác nhận chữ ký hoặc bảo hiểm, các khoản phí đó sẽ được cộng vào tổng chi phí của nhãn tại thời điểm mua. Mình chỉ lưu ý một điểm ở đây là bạn phải sử dụng dịch vụ Thanh toán Etsy hoặc PayPal làm phương thức thanh toán để có thể mua nhãn vận chuyển qua Etsy.

8

Phí Hoạt động

Người bán ở một số quốc gia sẽ bị tính phí Hoạt động cho mỗi giao dịch, là một tỷ lệ phần trăm cố định của giá bán cho mỗi sản phẩm cộng với số tiền bạn tính phí vận chuyển (bao gồm gói hàng). Phí điều hành có thể khác nhau ở mỗi quốc gia và được tính do chi phí điều hành tăng lên ở quốc gia có liên quan, ví dụ, do chi phí bổ sung để tuân thủ các quy định hiện hành. Bạn có thể tìm các quốc gia áp dụng phí Hoạt động theo quy định cũng như tỷ lệ phần trăm phí cụ thể cho từng quốc gia trên trang web của Etsy.

5. Đăng ký tài khoản và thiết lập gian hàng trên Etsy

1

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh trên Etsy chỉ với những bước rất đơn giản như sau. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang web dành cho người bán của Etsy tại đây. Sau đó, bạn hãy chọn “Get Started” và nhập email của mình vào để bắt đầu quá trình đăng ký và xây dựng cửa hàng trên Etsy. Sau khi bạn đã hoàn thiện một số các câu hỏi của Etsy về mục đích của bạn khi đăng ký tài khoản, bạn sẽ được dẫn đến một trang để thiết lập của hàng.

2

Bạn hãy hoàn thiện những thông tin cơ bản đầu tiên về của mình như ngôn ngữ của shop, đất nước nơi bạn đang sống cũng như là cơ sở hoạt động kinh doanh chính của bạn. Cuối cùng, bạn cần quan tâm đến đơn vị tiền tệ của shop để Etsy có thể thực hiện chuyển đổi doanh thu về đúng đơn vị tiền tệ mà bạn cần.

3

Tiếp theo, bạn cần phải đặt tên cho shop. Đây cũng là một bước quan trọng và mình có một số tip nhỏ muốn lưu ý với các bạn ở phần dưới. Bản thân Etsy cũng có đường link gợi ý những mẹo đặt tên sao cho ấn tượng và hiệu quả nhất trong việc thu hút khách hàng. Bạn có thể ấn vào đó để tham khảo ngay trong trang. Tên shop cần có độ dài từ 4 đến 20 ký tự. Trong đó, bạn không được sử dụng bất kỳ ký tự đặc biệt hay dấu cách nào trong tên của shop.

4

Khi bạn đã cài đặt xong tên cửa hàng của mình, đã đến lúc thêm danh sách sản phẩm vào shop của bạn. Đối với mỗi mục sản phẩm, bạn có thể thêm tối đa 10 ảnh. Và nếu bạn thực sự muốn nâng cao chất lượng bài đăng sản phẩm, bạn có thể tải kèm thêm video khoảng từ 5 đến 15 giây. Ở bước này, bạn sẽ cần điền thông tin chi tiết cho sản phẩm của mình, chỉ định danh mục cho sản phẩm đó và thêm vào phần thông tin mô tả, giá cả và giao hàng của sản phẩm. Bạn cũng có thể quyết định xem bạn có muốn sử dụng quảng cáo Etsy để tiếp thị cửa hàng của mình hay không ngay lúc này. Khi bạn đã thêm tất cả các thông tin cho mặt hàng của mình, bạn có thể bấm hoàn thành hoặc lưu lại bản nháp đó để quay lại chỉnh sửa sau.

5

Một trong những lý do bạn muốn bắt đầu bán hàng trên Etsy hẳn là để kiếm thêm thu nhập từ những sản phẩm thủ công sáng tạo của mình phải không? Vậy thì bạn rất cần chú ý đến bước này. Khi bạn đã thiết lập xong danh sách sản phẩm của mình, bạn cần cho Etsy biết về phương thức mà bạn muốn nhận thanh toán. Bạn hãy thêm các thông tin cá nhân, địa chỉ và kết nối tài khoản ngân hàng của bạn với Etsy nhé. Bước này tuy quan trọng nhưng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp đúng những thông tin tài khoản của mình là xong.

6

Sau đó, bạn cần phải chọn phương thức vận chuyển cho các đơn hàng của mình. Bạn sẽ có hai sự lựa chọn cho việc vận chuyển. Một là bạn có thể chọn áp dụng cùng một dịch vụ vận chuyển cho tất cả các đơn hàng của mình. Hai là bạn có thể tùy chọn dịch vụ vận chuyển cho từng đơn hàng khác nhau. Vì vậy, nếu có những đơn hàng ở gần thì bạn có thể miễn phí vận chuyển cho khách hàng. Ngược lại, có những đơn hàng ở xa và có giá trị lớn cần đảm bảo thì bạn có thể thu phí ship phù hợp với quãng đường và kèm thêm cả các loại bảo hiểm cho hàng hóa giá trị lớn nữa.

7

Cuối cùng, bạn cần chọn phương thức tạo hóa đơn cho khách hàng. Cách đơn giản nhất là bạn nên sử dụng dịch vụ thanh toán của Etsy. Bạn sẽ không cần phải lo quá nhiều thứ nữa. Etsy sẽ đóng vai trò là người trung gian và lo liệu phần lên hóa đơn, nhận thanh toán cũng như chuyển lại phần thanh toán đó cho bạn cho dù bạn và khách hàng sử dụng đơn vị tiền tệ khác nhau. Khách hàng cũng có thể thanh toán qua rất nhiều hình thức như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc Apple Pay bằng đơn vị tiền tệ tại đất nước họ đang sống. Việc kinh doanh quốc tế đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết phải không nào?

6. Một số lưu ý giúp việc bắt đầu kinh doanh trên Etsy thuận lợi hơn

biết những sản phẩm nào có thể và không thể kinh doanh trên etsy

Bất kỳ người có đầu óc kinh doanh nào cũng có thể dễ dàng mở một cửa hàng trên Etsy, nhưng trước khi bắt đầu tải sản phẩm lên, bạn nên biết mình có thể và không thể bán những gì. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn, người mua của bạn và nền tảng khỏi các vấn đề pháp lý, đặc biệt là liên quan đến sở hữu trí tuệ. Nó cũng cho phép bạn hiểu cách tốt nhất để phân loại sản phẩm của mình để làm cho chúng dễ thấy hơn đối với người mua tiềm năng. Những sản phẩm được bán thì mình đã chia sẻ rất nhiều ở những phần trên rồi. Mình chỉ nhấn mạnh ở đây những mặt hàng không được phép bán trên Etsy: những sản phẩm sản xuất từ việc săn bắt và làm tổn hại đến động vật, vũ khí và chất gây cháy nổ, những mặt hàng hỗ trợ và cổ động tinh thần bạo lực, những sản phẩm vi phạm bản quyền và thuốc lá hay đồ uống có cồn.

đặt một cái tên ấn tượng cho cửa hàng

Tên cửa hàng của bạn sẽ là thương hiệu của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có bảy giây để tạo ấn tượng đầu tiên, bắt đầu bằng tên cửa hàng của bạn. Một cái tên hay sẽ giúp cửa hàng của bạn nổi bật so với các cửa hàng khác và đủ dễ nhớ để khách hàng có thể gõ vào thanh tìm kiếm. Etsy cho phép bạn sử dụng 20 ký tự cho tên cửa hàng của mình. Mặc dù bạn có thể tự do thay đổi tên cửa hàng Etsy của mình, nhưng bạn sẽ không muốn khách hàng quên thương hiệu của mình vì nhiều lần thay đổi tên. Động não và thử nghiệm là hai bước chính để phát triển tên cửa hàng tốt nhất. Bắt đầu bằng cách lập một danh sách những cái tên mà bạn tâm đắc nhất. Bạn cũng có thể thử những ý tưởng trừu tượng để có một cái tên sáng tạo và độc đáo.

đưu ra nhiều phương thức thanh toán

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 7% người mua sắm trực tuyến từ bỏ giỏ hàng vì không có đủ tùy chọn thanh toán. Điều quan trọng cần lưu ý là trong khi mua sắm trực tuyến đang trở thành tiêu chuẩn, một số khách hàng tiềm năng sẽ vẫn ngần ngại chia sẻ thông tin thẻ tín dụng của họ trực tuyến, bất kể trang web của bạn an toàn đến mức nào. Bạn có thể dễ dàng tránh được cơ hội bị mất khách hàng này bằng cách tối đa hóa các tùy chọn thanh toán có sẵn cho cửa hàng của mình. Chủ cửa hàng Etsy nên tận dụng Thanh toán Etsy. Điều này cho phép bạn cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán mà không cần phải mở nhiều tài khoản dịch vụ người bán. Bạn có thể sử dụng Thanh toán Etsy để chấp nhận: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ/ thẻ ngân hàng, thẻ quà tặng Etsy và Tín dụng Etsy, PayPal, Apple Pay.

viết lời giới thiệu ấn tượng

Etsy không chỉ là một thị trường - nó còn là một nền tảng cho những người sáng tạo như bạn giới thiệu về các tác phẩm của mình. Tuy nhiên, với tư cách là người bán hàng, bạn cần cho người mua biết giá trị từ những sản phẩm sáng tạo của mình để thuyết phục họ mua hàng. Điều này bao gồm cả trình độ kỹ thuật và thành tích của bạn, cũng như nguồn cảm hứng của bạn. Trang “Giới thiệu” của bạn nên tập trung vào tác giả đứng sau các thiết kế. Bạn có 5.000 ký tự để nói về doanh nghiệp của mình. Vì vậy, hãy tiếp cận khách hàng từ phương diện gắn kết cá nhân hơn khi viết câu chuyện của bạn. Thêm ảnh và video hấp dẫn để giúp người mua sắm hình dung và kết nối với cửa hàng của bạn. Nếu được, bạn có thể thêm một liên kết đến blog, các phương tiện truyền thông xã hội hoặc landing page của bạn để khách hàng có thể đăng ký tham gia vào danh sách email của bạn.

tối ưu hình ảnh sản phẩm của bạn

Đối với bất kể công việc kinh doanh online nào thì hình ảnh sản phẩm cũng là một công cụ hữu ích và điểm quyết định để khách hàng lựa chọn có mua hay không. Hình ảnh sản phẩm có ảnh hưởng lớn đến doanh số bán hàng tổng thể. Khách hàng bị thu hút nhiều hơn bởi những bài đăng sản phẩm bao gồm nhiều hình ảnh rõ ràng với nhãn phù hợp. Nó giúp họ tự tin hơn để mua sản phẩm mà họ có thể hình dung. Bạn có thể đặt tên cho ảnh một cách thân thiện với SEO để tăng khả năng tìm kiếm. Văn bản thay thế cho mỗi ảnh sản phẩm cung cấp thêm thông tin cho việc lập chỉ mục tìm kiếm và cải thiện xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền cho cửa hàng của bạn.

viết miêu tả sản phẩm một cách hữu ích

Mô tả sản phẩm là không thể thiếu trong khi đăng tải sản phẩm của bạn. Nó nêu chi tiết các kích thước, tình trạng, màu sắc, độ tuổi của sản phẩm và các cách sử dụng khác nhau của mặt hàng đó. Bên cạnh hình ảnh, người mua dựa vào thông tin bạn cung cấp ở phần này để đưa ra quyết định mua hàng, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng thông tin mô tả sản phẩm được viết tốt và trung thực. Điều cần thiết là giữ cho ngôn ngữ mô tả sản phẩm của bạn ngắn gọn và đơn giản. Bạn có thể sử dụng ngắt đoạn khi cần thiết để khách hàng thấy dễ hiểu. Bạn hãy nhấn mạnh bất kỳ chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá nào được áp dụng cho sản phẩm đó nữa nhé.

xây dựng chiến lược định giá sản phẩm

Định giá sản phẩm là một trong những quyết định quan trọng nhất mà người bán hàng phải đưa ra khi kinh doanh. Việc xác định mức giá cạnh tranh trong khi vẫn duy trì lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn đòi hỏi phải phát triển một chiến lược dựa trên rất nhiều thông tin thu thập được và kinh nghiệm của người kinh doanh. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với người bán trên Etsy vì về bản chất, các sản phẩm sáng tạo hầu như luôn độc đáo ở chỗ chi phí cho vật liệu và nhân công không bao giờ giống nhau nên không có quá nhiều thông tin về sản phẩm khác có thể so sánh được. Mặc dù việc nghiên cứu giá của đối thủ cạnh tranh là hữu ích nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng đưa ra mức giá thấp hơn không phải lúc nào cũng là tốt. Hầu hết những người bán hàng kỳ cựu trên Etsy đều cho lời khuyên rằng khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những sản phẩm có chất lượng tốt hơn đấy.

Lời kết

Như các bạn thấy đó, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã biết được cách thức cùng với những mẹo nhỏ để bắt đầu bán hàng trên Etsy, xây dựng thương hiệu của riêng mình và mở cửa gian hàng của mình cũng như các kế hoạch bán hàng lâu dài. Bất kể bạn là một nghệ sĩ đang thành lập một doanh nghiệp mới, một người kinh doanh đang tìm kiếm tệp ngách hàng mới hay chỉ là một người muốn kiếm thêm thu nhập từ sở thích sáng tạo của bản thân, Etsy chắc chắn là nơi tốt nhất để bạn bắt đầu. Việc kiếm tiền từ Etsy là khả thi và rất nhiều người đã làm được. Nhưng để được như vậy, bạn không thể chỉ tạo một gian hàng và đăng một vài hình ảnh sản phẩm và đợi khách hàng tự tìm đến với mình. Trên Etsy cũng có rất nhiều nghệ sĩ hay người bán hàng có tiềm năng. Vì vậy, bạn cần phải chủ động tối ưu hóa gian hàng trên Etsy và không ngần ngại thể hiện cá tính riêng của mình qua các sản phẩm thiết kế sáng tạo.

About the Author

Chào các bạn! Mình là Thảo đây. Mình có trải nghiệm làm freelancer được một khoảng thời gian rồi. Mình biết là khi mới bắt đầu trên con đường này sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vậy nên mình sẽ ở đây để cùng chia sẻ với các bạn nhé.

Đọc thêm:

>