Cách tối ưu hóa danh sách sản phẩm trên Etsy

Hoa Thảo // Ecommerce

0 Comments

March 8

Cạnh tranh luôn luôn hiện hữu cho dù là kinh doanh truyền thống hay online. Việc kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử nói chung và trên Etsy nói riêng không là ngoại lệ. Có rất nhiều khách hàng truy cập Etsy để tìm kiếm những sản phẩm độc đáo như của bạn xong bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người bán khác bán cùng một thể loại sản phẩm giống bạn. Thế nên, bạn phải tìm mọi cách và chắc chắn rằng khách hàng sẽ tìm thấy những sản phẩm của bạn trên Etsy và lựa chọn mua hàng từ bạn thay vì những người bán hàng khác bằng cách tối ưu hóa danh sách sản phẩm. Có rất nhiều yếu tố giúp sản phẩm của bạn lọt vào top kết quả đầu khi khách hàng nhập từ khóa tìm kiếm nào đó nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được việc đó nếu bạn hiểu được cách thức làm việc của Etsy. Dưới đây là những tip hay giúp tạo cơ hội hiển thị các sản phẩm của bạn cho các tìm kiếm của khách hàng cũng như cải thiện vị trí của bạn trong các kết quả tìm kiếm đó.

1. Sử dụng 13 thẻ tag cho mỗi danh sách sản phẩm

Mỗi thẻ tag bạn thêm vào trong listing đều giúp tăng cơ hội được khách hàng tìm thấy qua công cụ tìm kiếm. Ngược lại, những thẻ tag không được dùng lại làm giảm cơ hội khách hàng tìm thấy sản phẩm của bạn. Đó là lý do vì sao bạn phải dùng đến tận 13 thẻ tag cho một danh sách sản phẩm. Mỗi thẻ tag của bạn nên là một cụm từ dài và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Có một điều kiện tiên quyết khi bạn chọn thẻ tag đó là: nếu bạn không thể tưởng tượng là một ai đó đang gõ cụm từ đó vào thanh tìm kiếm thì bạn cũng không nên đặt cụm từ đó làm thẻ tag. Loại từ và ý nghĩa của từng thẻ tag trong danh sách cũng nên được đa dạng để hướng tới nhiều mục tiêu kết quả tìm kiếm hơn. Nếu bạn chưa biết đặt nội dung thẻ tag là gì thì bạn nên sử dụng những cụm từ diễn tả sản phẩm của bạn là gì, sản phẩm của bạn được tạo ra thế nào và sản phẩm của bạn dành cho ai. Bấy nhiêu thôi chắc cũng đủ để bạn có được 13 thẻ tag rồi đấy.

2. Thêm vào các thuộc tính liên quan đến sản phẩm

Những thuộc tính mà bạn thêm vào danh sách sản phẩm cũng có tác dụng như những thẻ tag vậy. Chúng có thể giúp sản phẩm của bạn trùng khớp với những gì khách hàng tìm kiếm. Thuộc tính là những từ ngữ miêu tả tính chất sản phẩm của bạn. Chúng có thể bao gồm màu sắc bậc một, màu sắc bậc hai, ngày lễ, kì nghỉ, chiều cao và chiều rộng. Ví dụ, khi bạn tạo listing cho dòng sản phẩm vòng cổ, bạn có thể thêm vào những mô tả thuộc tính sản phẩm như kiểu chuỗi hoặc số lượng sợi. Khi liệt kê các hạt xâu vòng trong danh mục đồ nghề sản xuất thủ công, bạn có thể thêm các thuộc tính cho kích thước và hình dạng hạt. Hãy đưa ra những thuộc tính phù hợp nhất với mặt hàng của bạn, ngay cả khi nó chỉ là những tính chất mang tính biểu tượng cho mặt hàng đó. Tất cả những từ khóa siêu cụ thể này có thể giúp những người mua sắm biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm tìm thấy mặt hàng của bạn trên thanh tìm kiếm Etsy. Nếu một cụm từ xuất hiện trong thuộc tính của bạn, thì bạn không cần thêm cụm từ đó dưới dạng một thẻ riêng biệt.

3. Đặt những bức ảnh đẹp nhất của bạn lên đầu tiên cho listing

Bức ảnh đầu tiên sẽ là ảnh đại diện cho listing và cũng là thứ đầu tiên đập vào mắt khách hàng khi họ đang tìm kiếm một từ khóa liên quan đến sản phẩm. Bạn hãy khuyến khích khách hàng ấn vào xem sản phẩm của bạn bằng một bức ảnh thật lôi cuốn nhé. Trong một cuộc khảo sát năm 2017, 90% người mua của Etsy được khảo sát cho biết chất lượng ảnh “cực kỳ” hoặc “rất” quan trọng đối với quyết định mua hàng của họ. Bất kể bạn chụp ảnh ở phông nền trắng hay có sắp đặt decor một chút hay trong bối cảnh đời thường thì bạn cũng cần thể hiện cho khách hàng thấy được sản phẩm đó trông như thế nào trong đời sống hàng ngày của họ. Bức ảnh đầu tiên rất quan trọng, tuy nhiên, bạn cũng không nên xao nhãng 10 bức ảnh tiếp theo trong listing vì nó sẽ miêu tả kĩ hơn và đưa ra nhiều thông tin hơn về sản phẩm của bạn.

4. Thu hút sự chú ý của người mua sắm bằng tiêu đề ngắn gọn, dễ hiểu

Listing sản phẩm của những shop đã có tương tác cao và nổi tiếng với nhiều khách hàng thường sẽ có tỉ lệ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm cao hơn. Nhưng đương nhiên, để lọt vào top kết quả tìm kiếm thì đó không phải điều kiện duy nhất. Thứ giúp bạn may mắn lọt vào top kết quả tìm kiếm chính là tiêu đề danh sách sản phẩm của bạn có trùng với những từ khóa mà khách hàng tìm kiếm hay không. Mặc dù thứ tự các từ trong tiêu đề của bạn không có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tìm kiếm, nhưng việc đặt các từ khóa quan trọng nhất của bạn lên trước sẽ giúp người mua sắm dễ dàng nhìn thấy những gì bạn đang bán trong nháy mắt và có thể dẫn đến nhiều lượt truy cập và lượt mua hàng hơn. Lâu dần, việc này sẽ có thể cải thiện xếp hạng của bạn theo thời gian.

5. Hoàn thiện thông tin về shop

Việc thêm phần Giới thiệu về cửa hàng giúp người mua sắm có cái nhìn sâu hơn về bạn và cửa hàng Etsy của bạn. Nó cũng có thể tăng điểm trải nghiệm thị trường và khách hàng của bạn. Etsy cũng xem xét nhiều yếu tố khác nhau để cung cấp cho mỗi cửa hàng trên Etsy điểm trải nghiệm thị trường và khách hàng dựa trên lịch sử dịch vụ khách hàng của cửa hàng và liệu cửa hàng đó có tuân thủ nghiêm ngặt theo chính sách của Etsy hay không. Việc thêm phần Giới thiệu cửa hàng sẽ tăng điểm và uy tín của bạn trên Etsy và điều này có thể cải thiện xếp hạng của bạn trên kết quả tìm kiếm.

6. Thêm chính sách của cửa hàng một cách rõ ràng

Chính sách cửa hàng rõ ràng cho người mua biết những gì họ có thể mong đợi khi mua hàng từ cửa hàng của bạn. Việc có chính sách cửa hàng có tác động tích cực đến vị trí xếp hạng tìm kiếm của bạn và việc sử dụng mẫu chính sách cửa hàng của Etsy có thể giúp bạn tăng thêm thứ tự xếp hạng. Bạn hãy tìm hiểu thêm về điểm trải nghiệm của khách hàng và thị trường cũng như ảnh hưởng của nó đối với kết quả tìm kiếm. Dịch vụ khách hàng tốt có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn một cách hiệu quả lắm đấy.

7. Thêm tiêu đề và thẻ bằng ngôn ngữ cửa hàng của bạn

Nếu ngôn ngữ cửa hàng của bạn chọn lúc ban đầu là tiếng Việt nhưng bạn lại muốn hướng tới thị trường quốc tế thì bài listing và các thẻ tag bạn nên để tiếng Anh hay tiếng Việt nhỉ? Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Theo nghiên cứ của mình thì tiêu đề và thẻ tag của danh sách sản phẩm nên bằng ngôn ngữ mà bạn đã chọn khi mở cửa hàng. Thêm thẻ bằng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ cửa hàng của bạn cũng sẽ không giúp danh sách của bạn xuất hiện trong tìm kiếm của những khách hàng ở thị trường quốc tế đâu. Etsy sẽ tự động dịch tiêu đề và thẻ tag của bạn sang ngôn ngữ của người tìm kiếm. Nếu bạn nói nhiều ngôn ngữ, mình khuyên bạn nên thiết lập cửa hàng và gắn thẻ các mặt hàng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Bạn có thể chọn thêm bản dịch của riêng bạn cho bất kỳ ngôn ngữ nào khác mà bạn sử dụng.

8. Thêm offer miễn phí vận chuyển

Đôi khi, chi phí vận chuyển cao có thể là một lý do khiến khách hàng không hoàn tất việc thanh toán đơn hàng đó. Theo thông tin của Etsy từ những chỉ số tìm kiếm ở thị trường nước Mỹ, những sản phẩm được giao hàng miễn phí đến Mỹ và các cửa hàng cung cấp bảo đảm giao hàng miễn phí ở Mỹ có vị trí kết quả ưu tiên trong ứng dụng Etsy nơi hàng triệu người mua sắm tích cực nhất đang tìm kiếm. Các sản phẩm kỹ thuật số cũng thuộc trong top tìm kiếm vì đối với những sản phẩm này, khách hàng sẽ không phải mất thêm chi phí vận chuyển khi mua sắm. Etsy đã thêm giá vận chuyển vào thành một yếu tố lọc thông tin khi khách hàng tìm kiếm. Nếu bạn không thể offer cho khách hàng dịch vụ vận chuyển miễn phí thì bạn cũng có thể đưa ra mức giá vận chuyển ưu đãi nhằm cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn trên Etsy.

Lời kết

Tất cả những tip trên mình tổng hợp lại nhằm giúp các bạn tối ưu hóa được danh sách sản phẩm trên Etsy một cách cơ bản nhất. Những thông tin mình đưa ra bên trên là chung nhất và có thể áp dụng được cho bất kể cửa hàng nào và loại hình sản phẩm nào. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm Etsy luôn luôn thay đổi và mỗi cửa hàng của các bạn lại có một đặc điểm riêng. Vì vậy, những chiến lược nhằm tối ưu hóa danh sách sản phẩm Etsy luôn dựa trên tin thần thử nghiệm và đổi mới. Bạn hãy thường xuyên xem số liệu thống kê của cửa hàng để xem sản phẩm nào có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn và làm mới các thẻ và tiêu đề. Mỗi khi chuyển mùa hoặc trước một kỳ nghỉ lễ lớn là thời điểm lý tưởng để bạn làm mới bộ từ khóa và tối ưu hóa danh sách sản phẩm. Bạn hãy rà soát danh sách sản phẩm của bạn để tìm ra các thẻ có nhiều sự trùng lặp. Đó chính là những cơ hội để bạn thử các thẻ mới và cập nhật chiến lược tối ưu danh sách sản phẩm mới.

About the Author

Chào các bạn! Mình là Thảo đây. Mình có trải nghiệm làm freelancer được một khoảng thời gian rồi. Mình biết là khi mới bắt đầu trên con đường này sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vậy nên mình sẽ ở đây để cùng chia sẻ với các bạn nhé.

Đọc thêm:

>