Sự thật về 5 công việc MMO phổ biến nhất

Hoa Thảo // MMO

0 Comments

November 25

Khi nói tới kiếm kiền online MMO, nếu để ý hẳn các bạn sẽ thấy hàng loạt các bài báo và video hứa hẹn về một số cách kiếm tiền trực tuyến dễ dàng. Nếu bạn tìm kiếm trên Google cụm từ “kiếm tiền trực tuyến” hoặc “make money online” bạn sẽ nhận được hơn 3,9 triệu kết quả. Nhiều người trong số họ, bao gồm cả những người quảng cáo rầm rộ về cách kiếm tiền này, đang muốn bán cho bạn các khóa học kiềm tiền online hay một loại chìa khóa thần kỳ nào đó để làm giàu nhanh chóng thông qua MMO. Nhưng liệu họ có nói cho bạn biết sự thật về việc kiếm tiền trực tuyến không? Việc kiếm tiền online MMO có khả thi không chứ đừng nói đến việc làm giàu? Hiện nay, đây là một chủ đề phổ biến và vì một lý do chính đáng: ai lại không muốn kiếm hàng chục, hàng trăm triệu mỗi tháng mà không cần rời khỏi nhà chứ? Mình xin xác nhận lại với các bạn rằng việc kiếm tiền trực tuyến là khả dĩ. Điều đó được chứng minh bằng thực tế là đang có ít nhất hàng nghìn người đang kiếm sống nhờ các công việc MMO. Và một tỷ lệ nhỏ trong số đó đang trở nên giàu có! Nghe thật là hấp dẫn phải không các bạn? Nhưng đằng sau đó sự thật về các công việc MMO còn là những gì thì các bạn hãy theo dõi bài viết này cùng mình nhé.

1. Phát triển blog

Tận dụng sự phát triển của gần 2 tỷ website đang tồn tại và hoạt đông trên thế giới, bất kể ai cũng có cơ hội kiếm tiền trên mạng. Nhưng thực tế kiếm tiền trên mạng có thực sự dễ như vậy không? Chúng ta cùng đến với nghề đầu tiên chính là xây dựng và phát triển blog. Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến một trong số những điều dưới đây về nghề viết blog.

1

Nếu bạn viết và xây dựng blog, chắc chắn bạn sẽ thành công. Có lẽ vậy, nhưng cũng có lẽ là không. Trong số gần 2 tỷ trang web trên toàn thế giới, khoảng 600 triệu là blog. Liệu bạn có cạnh tranh được với các blogger khác hay không.

3

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách viết blog về chuyên môn của mình. Mặc dù điều đó đôi khi cũng đúng đấy, nhưng một số chủ đề viết blog sẽ thành công trong việc thu hút người đọc hơn những chủ đề khác. Ví dụ: các blog tập trung vào tài chính dễ kiếm tiền hơn các blog về mối quan hệ cá nhân.

2

Mọi người muốn đọc về cuộc sống/ những rắc rối/ ý kiến cá nhân của bạn. Không phải như vậy đâu. Đó là những gì phù hợp để chia sẻ trên mạng xã hội thôi. Còn nếu bạn muốn kiếm tiền, blog của bạn sẽ cần tăng thêm giá trị cho cuộc sống của người khác.

4

Bạn có thể kiếm được $100,000 mỗi năm bằng cách viết blog. Không phải ai cũng làm được như vậy. Hoặc cũng có người còn kiếm được nhiều hơn. Chúng ta không thể tính trung bình và gộp chung vào vì mỗi người sẽ có tần suất làm việc trên blog khác nhau. Chỉ có khoảng 5% người viết blog kiếm sống toàn thời gian từ công việc này. Thông tin đó là từ năm 2012. Con số thống kê đó gần như chắc chắn còn thay đổi nhiều vào năm 2022, do số lượng blog cao hơn nhiều.

Còn đây là thực tế từ nghề viết blog mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc viết blog, bạn cần coi blog của mình là một công việc kinh doanh nghiêm túc. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu xây dựng nó như một nguồn thu phụ vì nó sẽ không tạo ra doanh thu ngay lập tức. Bạn sẽ phải làm việc cả đêm và cuối tuần trước khi kiếm được dù chỉ một vài chục nghìn từ nó, và không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ làm được. Do thời gian và công sức bạn phải bỏ ra là rất nhiều, vậy nên bạn cần phải đam mê chủ đề viết blog của mình. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng khi chưa có thu nhập từ blog đó.

Không phải muốn kiếm tiền từ việc xây dựng blog mà bạn chỉ cần phải viết đâu nhé. Bạn sẽ dành 50% thời gian để xây dựng trang web và tạo nội dung. Nửa còn lại sẽ được dành để tiếp thị blog của bạn. Bạn sẽ cần làm điều đó thông qua mạng xã hội, xây dựng liên kết với các blog khác trong lĩnh vực của mình và dần dần xây dựng danh sách email gồm vài nghìn độc giả.

2. Kinh doanh online

Đây là một công việc khá phổ biến ở Việt Nam trong lĩnh vực MMO. Các bạn có thể sẽ nghĩ rằng công việc ấy đơn giản thôi đúng không vì kinh doanh online thì không phải lo những chi phí như mặt bằng, điện, nước, nhân viên.

Kinh doanh online

Cửa hàng trực tuyến là một trong những cách dễ nhất để kiếm tiền. Không hề đâu các bạn nhé. Không chỉ có tới 24 triệu cửa hàng trực tuyến mà bạn còn phải cạnh tranh với những đối thủ nặng ký như Amazon, Walmart và Target. Điều đó sẽ không hề dễ dàng.

Cửa hàng trực tuyến là nguồn thu nhập thụ động hoàn hảo. Với mức độ cạnh tranh, điều này không còn đúng nữa. Cách duy nhất có thể là nếu bạn có một sản phẩm độc đáo. Và thậm chí sau đó, nó có thể chỉ là tạm thời. Thu nhập cũng không hoàn toàn thụ động. Bạn sẽ cần phải tích cực tương tác và hoạt động hàng ngày để quảng bá cửa hàng của mình.

Bạn có thể học cách tạo một cửa hàng trực tuyến bằng cách tham gia một khóa học trực tuyến. Mình thì nghĩ để quản lý thành công một của hàng online thì bạn cần nhiều kỹ năng hơn. Một khóa học có thể cung cấp cho bạn khung cơ bản và cho bạn biết người tạo khóa học đã làm gì. Tuy nhiên những điều được chia sẻ trong khóa học có thể sẽ không hẳn là sẽ áp dụng thành công cho bạn.

Còn đây là những gì bạn nên biết khi chuẩn bị bắt đầu mở một của hàng kinh doanh online. Các cửa hàng trực tuyến thành công là một trong những cách hàng đầu để kiếm nhiều tiền trực tuyến. Nhưng nó rất giống một kim tự tháp. Một số ít người đang kiếm được số tiền lớn. Một số lượng lớn đang kiếm được rất ít hoặc không có gì cả. Cách tốt nhất để thành công với một cửa hàng trực tuyến là có một sản phẩm độc đáo. Đó là những thứ mà bạn tự thiết kế hoặc mua bản quyền từ một người khác. Nhưng bạn cũng cần phải có kỹ năng tiếp thị mạnh mẽ. Tương tự như blog, cửa hàng trực tuyến của bạn sẽ chỉ thành công khi bạn có thể quảng bá nó. 

3. Xây dựng một kênh YouTube

Các bạn có hay xem YouTube không? Nếu có thì các bạn có biết YouTuber nào nổi tiếng ở Việt Nam không? Mình có thể kể được hàng loạt đấy. Chưa kể nếu các bạn tìm hiểu sâu hơn, các bạn sẽ còn thấy các YouTuber nước ngoài xây dựng và phát triển kênh YouTube của họ rất chuyên nghiệp đấy.

  • Mọi người đang kiếm được hàng triệu USD trên YouTube. Điều này hơi đúng vì chắc chắn là vài trăm USD thì sẽ kiếm được rồi. Nhưng đại đa số các YouTuber đang kiếm được rất ít hoặc không một tí gì từ kênh YouTube của họ. Inc.com đã thống kê và báo cáo rằng ngay cả những kênh YouTube có 1.4 triệu lượt xem hàng tháng cũng chỉ kiếm được chưa đến $17,000 mỗi năm.
  • Tìm các chủ đề trên YouTube thật dễ dàng. Điều này ít nhất là đúng một phần. Bạn có thể tìm thấy ý tưởng bằng cách xem những gì đang có trên các kênh YouTube khác. Nhưng những người khác cũng đang tìm kiếm ý tưởng ở cùng một nơi giống bạn. Vì vậy, sự cạnh tranh sẽ rất cao.
  • Bạn chỉ cần một hoặc hai video để lan truyền và rồi bạn sẽ trở nên nổi tiếng. Điều này có thể đúng, nhưng có một vài điều chúng ta cần nhìn nhận một cách thẳng thắn. Đầu tiên, để một video trở thành một làn sóng là điều rất khó khăn. Bạn sẽ cạnh tranh với 31 triệu kênh YouTube khác. Thứ hai, một video lan truyền mạnh không đảm bảo được các video khác của bạn cũng được đón nhận như vậy. Và thứ ba, nếu bạn chỉ có một video nằm trên top thì bạn sẽ chỉ ở đó trong một thời gian ngắn mà thôi.

Vậy thì đâu mới là thực tế của nghề này. Có thể nói, kiếm tiền trên YouTube dễ dàng hơn nhiều trong thời gian 10 năm về trước, khi có ít kênh và video trên YouTube hơn. Nhưng cả hai con số này đã bùng nổ trong những năm gần đây, khiến cho việc được chú ý trở nên khó khăn hơn nhiều chứ chưa nói đến việc kiếm tiền. Mặc dù kỹ thuật quay dựng và chỉnh sửa video có thể là một yếu tố với YouTube, nhưng khả năng tiếp thị mới là yếu tố thiết yếu để phát triển kênh. Bạn sẽ cần quảng cáo từng video bạn tạo. Bạn cũng sẽ cần tạo các video chuyên nghiệp mang tính giải trí cao. Đúng vậy, mọi người đến với YouTube để tìm kiếm thông tin. Nhưng giải trí là một mục đích lớn hơn. Video nào càng thú vị thì video đó càng góp phần nâng cao sự nổi tiếng của bạn, đây là một yếu tố quan trọng khác dẫn đến thành công trên YouTube.

4. Kiếm tiền trên mạng từ các công việc freelance

Thực tế hiện nay đang có một làn sóng chuyển từ các công việc toàn thời gian truyền thống sang các công việc freelancer. Có rất nhiều thông tin trên mạng lan truyền về các công việc tự do. Và có lẽ các bạn nghĩ trở thành một freelancer rất dễ dàng.

01

Ai cũng có thể trở thành một freelancer trong các lĩnh vực thiết kế đồ họa, trợ lý ảo, biên tập video. Đúng là ai cũng có thể thử. Nhưng để thành công, bạn sẽ cần có kỹ năng và trình độ cao.

02

Các nền tảng như UpWork, Fiverr và Freelancer sẽ đảm bảo thành công cho bạn. Mọi người có thể và đang kiếm sống trên các nền tảng này, nhưng sự cạnh tranh để có được công việc chất lượng và lâu dài rất khốc liệt. Thường thì các freelancer mới sẽ chỉ có thể cạnh tranh nhau về giá. Việc giảm giá để cạnh tranh như vậy không hề có lợi cho sự phát triển lâu dài trong nghề này.

03

Có rất nhiều công việc freelance luôn sẵn sàng dành cho bạn. Điều này đúng một phần: có rất nhiều công việc ngoài kia. Nhưng bạn phải nhớ, ngoài ra còn có một số lượng lớn những người cạnh tranh để có được công việc đó.

Còn đây là những gì thực tế đang diễn ra trên thị trường lao động freelancer. Bạn có thể kiếm tiền từ các công việc freelance. Có rất nhiều cách để làm điều đó, từ thiết kế đồ họa hoặc xây dựng website đến công việc trợ lý ảo, dạy tiếng Anh và các dịch vụ tương tự. Rất nhiều người kiếm được tiền từ đó nhưng rất ít người trở nên giàu có nhờ công việc này và để thành công thì cũng không phải là một hành trình dễ dàng. Công việc freelancer online sẽ rất dễ dàng với những ai đã có kỹ năng phù hợp với các dịch vụ có thể được thực hiện và giao dịch online. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội với điều kiện là bạn có kỹ năng tốt trong một mảng nào đó. Nếu bạn chưa có một chuyên môn đặc thù gì, tốt nhất bạn nên nghiêm túc dành thời gian để học và tự rèn luyện. Bên cạnh đó, bạn còn phải làm quen với các phần mềm quản lý công việc và cách vận hành một doanh nghiệp nhỏ của bản thân. Rất nhiều các công việc freelance được thực hiện online đều đòi hỏi bạn phải có một bản portfolio online. Nếu bạn là một người mới bắt đầu và chưa có nhiều tác phẩm hoặc sản phẩm mẫu để cho vào portfolio của mình, bạn nên tự luyện tập và xây dựng một bản portfolio có thể thể hiện kỹ năng của bạn một cách tốt nhất. Thế giới việc làm freelance rất cạnh tranh và bạn nên chuẩn bị để làm nổi bật bản thân mình nhất.

5. Thiết kế và xây dựng nội dung cho sách điện tử và các khóa học online

Trước kia, việc viết và xuất bản sách phải trải qua rất nhiều khâu làm việc với tác giả, nhà xuất bản và xưởng in. Nhưng hiện nay, viết sách cũng có thể được cho là một công việc MMO. Các tác giả có thể xuất bản những cuốn sách điện tử ebook và tất cả những gì họ cần chỉ là kết nối Internet.

1

Nhiều người sẽ nghĩ chúng ta có thể tạo sách điện tử hoặc các khóa học trực tuyến về bất kỳ chủ đề nào mà bạn có chuyên môn. Bạn có thể, nhưng điều đó không có nghĩa là quyển sách nào của bạn cũng được đón nhận và cho ra nguồn thu ổn định. Ngay cả khi bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, thì sự cạnh tranh vẫn rất cao. Một lần nữa, kỹ năng tiếp thị và quảng cáo lại là chìa khóa cho sự thành công bên cạnh chuyên môn tốt.

2

Một cuốn sách điện tử hoặc một khóa học trực tuyến là nguồn thu nhập thụ động hoàn hảo. Điều đó đúng, nếu cuốn sách hoặc khóa học bán chạy. Nhưng kể cả như vậy, sự thành công sẽ chỉ kéo dài trong một thời gian và bạn sẽ cần nghĩ ra một cuốn sách hoặc khóa học mới để mở rộng nguồn thu nhập thụ động.

3

Thị trường cho sách điện tử và các khóa học trực tuyến là không giới hạn. Không đúng. Giống như trường hợp của sách in, đương nhiên cũng sẽ có giới hạn về số lượng sách điện tử mà công chúng sẽ mua. Điều này cũng được áp dụng với các khóa học trực tuyến.

Xây dựng khóa học online

Vậy bạn cần biết những gì trước khi bắt tay vào công việc này? Viết một cuốn sách điện tử hoặc tạo một khóa học trực tuyến có thể chỉ là 20% hoặc 30% khối lượng công việc bạn phải làm. Còn lại, 70% đến 80% của sự thàng công sẽ nằm ở việc tiếp thị các sản phẩm trực tuyến của bạn. Việc này sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và thậm chí cả tiền bạc hơn bạn nghĩ đấy. Một trong những cách tốt nhất để quảng bá và bán hàng là thông qua tiếp thị liên kết. Đó là khi bạn cung cấp sách điện tử hoặc khóa học trực tuyến của mình trên các trang web và blog của người khác. Họ sẽ kiếm được hoa hồng cho mỗi lần bạn bán được hàng. Điều đó sẽ giúp bạn không phải trả trước các chi phí tiếp thị với mức giá rất cao. Công việc chính của bạn sẽ là tìm các trang web hoặc blog liên kết. Bạn phải tiếp tục xây dựng và nâng cao số lượng trang web liên kết để quảng bá sản phẩm. Đó là bởi vì các bài đăng liên kết sẽ trở nên cũ kỹ và không thu hút người xem chỉ sau vài tuần. Bạn sẽ cần liên tục thêm các trang web mới để duy trì doanh số bán hàng.

Lời kết

5 công việc nêu trên là những công việc MMO phổ biến nhất hiện nay. Nhìn chung, khi nghe đến những công việc này mà chưa thực hiện nó, các bạn sẽ nghĩ nó rất đơn giản. Điều mọi người hay nghĩ chính là chỉ cần có chuyên môn và tập trung phát huy thế mạnh chuyên môn của mình là đã có thể thành công và đảm bảo mức thu nhập đều đặn rồi. Hay một điều mọi người hay lầm tưởng nữa đó là các công việc MMO sẽ là nguồn thu nhập thụ động hoàn hảo mà không cần phải bỏ nhiều công sức. Tất cả những suy nghĩ đó chỉ xuất hiện khi bạn nhìn từ bên ngoài thôi. Để có được nguồn thu nhập ổn định từ những công việc MMO, bạn cũng phải dành thời gian và công sức nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Ngoài vấn đề chuyên môn, bạn rất cần có kỹ năng marketing và vận hành cũng như quản lý hệ thống công việc. Ở một công ty lớn, mỗi mảng đều được chia thành một bộ phận và được quản lý bởi những người có chuyên môn. Thế nhưng khi bạn làm một mình, tất cả những công việc quản lý bạn đều phải nắm được và xử lý suôn sẻ. Những gì mình chia sẻ hôm nay không nhằm mục đích làm chùn bước các bạn trong lĩnh vực MMO. Mình chỉ đang chia sẻ một góc nhìn khác về việc làm MMO. Chỉ cần bạn tiếp cận đúng cách, MMO sẽ là một cách khả thi để kiếm thêm thu nhập hoặc thậm chí để tạo ra một sự nghiệp hoàn toàn mới.

About the Author

Chào các bạn! Mình là Thảo đây. Mình có trải nghiệm làm freelancer được một khoảng thời gian rồi. Mình biết là khi mới bắt đầu trên con đường này sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vậy nên mình sẽ ở đây để cùng chia sẻ với các bạn nhé.

Đọc thêm:

>