5 loại hình kinh doanh online bạn có thể bắt đầu ngay mà không cần vốn

Hoa Thảo // MMO, Online Business

0 Comments

December 9

Mạng Internet đã mở ra cơ hội kinh doanh công bằng cho rất nhiều người trên thế giới. Hiện nay, bất kể ai cũng có thể bắt đầu kiếm tiền từ kinh doanh online chỉ với một chiếc máy tính. Có rất nhiều công cụ sẵn có để trợ giúp bạn bắt đầu và xây dựng một công việc kinh doanh trực tuyến thành công. Chúng giúp công việc quản lý doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Bạn có thể sinh sống ở bất cứ nơi nào, làm việc bất kể thời gian nào phụ thuộc vào việc bạn muốn doanh nghiệp của bạn phát triển nhanh đến mức nào. Trên hết, không giống như kinh doanh truyền thống, bạn không cần nhiều vốn khởi nghiệp. Trên thực tế, bạn có thể thiết lập và vận hành doanh nghiệp của mình thông qua Internet mà không tốn bất kể một đồng vốn nào cả nhờ có rất nhiều dịch vụ miễn phí. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một trang web hoặc blog miễn phí bằng WordPress. Hoặc bạn có thể tận dụng trang web của bên thứ ba như Amazon hoặc eBay để bán hàng mà không mất chi phí lưu kho. Bạn sử dụng nền tảng bán hàng của họ để đổi lấy việc chia cho họ doanh số bán hàng của bạn. Và đây mới chỉ là khởi đầu của nhiều giải pháp thương mại điện tử không cần vốn hiện có. Hôm nay, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu 5 hình thức kinh doanh online có thể bắt đầu với chi phí thấp hoặc gần như bằng không dưới đây nhé.

1. Dropshipping

Khi mới bắt đầu kinh doanh online, với tư cách là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn không nhất thiết phải duy trì một lượng lớn hàng tồn kho hoặc xử lý bất kỳ hoạt động giao hàng nào cho khách hàng của mình. Điều đó giúp loại bỏ chi phí tài chính và rủi ro khi có một nhà kho chứa đầy những thứ mà bạn có thể không bán được cũng như rắc rối trong việc sắp xếp, đóng gói để gửi đơn đặt hàng đi khắp thế giới. Trên thực tế, bạn không phải sản xuất hay lưu trữ bất kỳ sản phẩm nào cả. Thay vào đó, điều duy nhất bạn phải tập trung vào là tiếp thị và quảng cáo để tìm kiếm khách hàng và bán hàng. Sau khi chốt được đơn hàng, phần việc còn lại sẽ được xử lý bởi những bên khác. Chi phí duy nhất của bạn là chi phí tiếp thị và quảng cáo để có được một khách hàng mới.

Sau khi khách hàng đặt một đơn hàng, bạn sẽ làm việc với các bên khác chuyên nhận các dịch vụ dropshipping. Đầu tiên, bạn hãy đăng những sản phẩm mà bạn bán trên trang web của bạn hoặc một nền tảng như Amazon, eBay hoặc Etsy. Sau đó, khi khách hàng đã đặt đơn hàng từ bên bạn, bạn sẽ tiến hành đặt hàng từ một bên thứ ba. Bạn có thể đặt hàng với giá thấp hơn từ nhà sản xuất hoặc một bên bán buôn có dịch vụ dropshipping. Bước này thực ra rất dễ thực hiện vì nó chỉ đơn giản là chuyển tiếp những đơn hàng của khách hàng đến với bên cung cấp của mình. Bạn hoàn toàn không có rủi ro gì về việc hàng tồn kho vì hàng hóa được đặt và chuyển thẳng tới khách hàng.

Bán hàng online dropshipping

Thật dễ dàng phải không nào? Bạn có thể bắt đầu một công việc kinh doanh nhiều loại mặt hàng với chi phí điều hành ở mức tối thiểu nhất có thể. Thế nhưng, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau để có thể duy trì và phát triển việc kinh doanh theo cách này. Bạn cần phải tìm được một nhà cung cấp nguồn hàng và dịch vụ dropshipping uy tín mà bạn có thể tin tưởng. Nếu một đơn đặt hàng bị giao trễ hoặc không được giao hay sản phẩm có chất lượng kém thì bạn sẽ bị đổ lỗi, vì doanh nghiệp của bạn là đơn vị đại diện chịu trách nhiệm cho sản phẩm và trải nghiệm của khách hàng. Bên cạnh đó, dropshipping là một thị trường rất cạnh tranh và tỷ suất lợi nhuận trên một sản phẩm có thể thấp hơn việc kinh doanh kiểu truyền thống. Vì vậy, để có được nguồn thu nhập đều đặn ở mức cao từ loại hình kinh doanh online này, bạn phải tạo được số lượng đơn hàng rất lớn để có thể áp dụng cấp số nhân lên số lợi nhuận từ mỗi sản phẩm. Dù thế nào đi nữa, đây vẫn là một lựa chọn tốt để khởi động sự nghiệp kinh doanh online với số vốn thấp hoặc bằng không mà vẫn có nhiều tiềm năng phát triển.

2. Bán hàng tiếp thị liên kết

Bán hàng tiếp thị liên kết (affiliate marketing) có phần giống với dropshipping nhưng vẫn có một số điểm khác biệt. Với mô hình thương mại điện tử này, một lần nữa, bạn không cần phải duy trì kho sản phẩm của riêng mình và bạn không phải lo lắng về việc vận chuyển sản phẩm cho khách hàng. Đầu tiên bạn tiến hành nghiên cứu và tìm ra những mặt hàng có lợi nhuận cao khi kinh doanh online, sau đó, bạn đi tìm một đối tác liên kết có sẵn sản phẩm trong thị trường ngách đó. Một số trang web liên kết marketing phổ biến nhất là Clickbank.com, Amazon.com và CJ Affiliate by Conversant. Các bên này thường cung cấp bất kỳ sản phẩm thông tin kỹ thuật số nào (như sách điện tử, tệp âm thanh, tệp video) hoặc bất kỳ sản phẩm hữu hình nào mà bạn có thể nghĩ đến. Nhiều công ty và thương hiệu có tên tuổi lớn như WalMart và Home Depot cũng chạy các chương trình liên kết marketing của riêng họ.

Với công việc liên kết marketing, bạn chỉ cần gợi ý và quảng cáo các sản phẩm trên blog hoặc trang thương mại điện tử của bạn. Mỗi sản phẩm sẽ được gắn một đường link dẫn ngược lại về bên đối tác liên kết trực tiếp cung cấp sản phẩm đó. Các khách hàng tiềm năng khi nhấp vào đường link liên kết đó sẽ được đưa đến giỏ hàng hay trang landing page của đối tác để đặt hàng và tiến hành thanh toán. Sau khi họ mua, giao dịch mua đó được ghi lại và bạn sẽ nhận được hoa hồng. Số tiền hoa hồng khác nhau tùy thuộc vào từng đối tác liên kết, nhưng nhìn chung là từ 5% đến 25% hoặc 50% trở lên với các sản phẩm thông tin kỹ thuật số. Như bạn có thể thấy, bạn có rất ít rủi ro và hầu như không cần đầu tư. Giống như với dropshipping, chi phí duy nhất của bạn sẽ là tiếp thị và quảng cáo để thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo ra doanh số bán hàng.

Sự khác biệt chính giữa công việc này và dropshipping đó là mô hình kinh doanh này thậm chí còn thuận tiện hơn. Tất cả những gì bạn phải làm là cung cấp một liên kết để khách hàng nhấp vào và người bán sẽ xử lý tất cả mọi việc từ thanh toán, thực hiện đơn hàng, dịch vụ khách hàng, v.v. Tất cả những gì bạn phải làm là triển khai hoạt động tiếp thị để thu hút khách hàng tiềm năng mua hàng thông qua mạng xã hội, tiếp thị qua email, viết blog hoặc bất kỳ phương pháp nào phù hợp với bạn. Sau khi khách hàng nhấp vào link liên kết, mọi việc sẽ chuyển giao sang cho bên bán hàng và bạn không phải vận chuyển sản phẩm hoặc xử lý bất kỳ câu hỏi nào về dịch vụ khách hàng. Và một điều chắc chắn là bạn sẽ không phải duy trì hàng tồn kho, một trong những điều đáng lo ngại nhất đối với công việc kinh doanh nữa.

Bán hàng tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

3. Phát triển blog

Nếu bạn có chuyên môn hoặc đam mê về một chủ đề gì đấy, có lẽ bạn đã sẵn sàng để kiếm tiền từ việc viết blog rồi đấy. Nhờ có các bên cung cấp dịch vụ như Blogger, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu công việc này mà không tốn một đồng vốn nào. Nếu không, bạn cũng có thể tạo ra website của riêng mình và mua một tài khoản hosting với giá rất thấp. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn có thể bảo vệ blog của mình và có thể sử dụng hết các tính năng bao gồm việc quảng cáo và kiếm tiền từ blog. Đối với bạn, xây dựng blog là công việc như thế nào? Chỉ có mỗi nhiệm vụ viết bài và đăng lên thôi phải không? Thực ra cũng có thể hiểu như vậy nếu bạn chỉ muốn dừng lại ở bước đó. Nhưng để phát triển blog của bạn một cách toàn diện, viết bài chỉ là một bước khởi đầu thôi. Ngoài ra bạn còn có thể đăng ảnh, video, link đến các trang web khác hay đăng lại những tin tức, bài báo miễn là chúng liên quan và bổ trợ cho nội dung chính trong blog của bạn.

Điểm mấu chốt là bạn nên đăng những nội dung của chính bạn hoặc phải trích dẫn nếu sử dụng lại từ một trang web hoặc nguồn nào đó. Hơn nữa, bạn nên lên lịch để đăng bài đều đặn hàng tuần. Đây là những cách tốt nhất để bạn leo cao hơn trong xếp hạng tìm kiếm trên mạng Internet và có tác động lớn tới độc giả của mình và hy vọng là họ sẽ trả tiền cho các nội dung trên blog của bạn. Vậy bạn nên phát triển những nội dung nào cho blog của mình? Bất cứ điều gì hấp dẫn với khách hàng tiềm năng của bạn. Chúng có thể là các chủ đề hướng dẫn, danh sách top 10, bình luận về các xu hướng mới hay các bài viết chia sẻ về các mẹo hay hoặc các thủ thuật hữu ích. Về cơ bản, về ý tưởng thì luôn luôn có rất nhiều nhưng quan trọng là bạn cần cung cấp những nội dung hữu ích cho độc giả.
Để kiếm tiền từ việc xây dựng blog, bạn có thể tham khảo những cách mà mình gợi ý dưới đây.

Google Adsense

Bạn đã bao giờ vào một trang web và nhìn thấy những tin quảng cáo trên đó chưa? Khả năng lớn đó là những tin quảng cáo trong hệ thống quảng cáo của Google. Hãy tưởng tưởng nếu những quảng cáo đó xuất hiện trên blog của bạn. Khi đó, mỗi người xem click vào quảng cáo đó sẽ giúp bạn kiếm được khoảng mấy nghìn VNĐ đấy. Nghe thì chỉ là một số tiền nhỏ thôi, nhưng nếu tích lại thì cũng được một khoản tiền đấy chứ. Hơn nữa, bạn không cần phải làm gì nhiều. Bạn chỉ cần lấy mã từ Google và cài đặt vào blog của mình. Những quảng cáo đó sẽ tự động hiện lên trang web của bạn với những tin quảng cáo phù hợp với nội dung của blog.

Mạng lưới Blog Ad

Bạn cũng có thể làm việc với các hệ thống quảng cáo khác chứ không chỉ riêng gì Google. Cách vận hành của chúng cũng vẫn giống như Google Adsense thôi. Bạn chỉ cần cài đặt mã một lần duy nhất trên blog của bạn và các tin quảng cáo sẽ tự động hiện lên. Mỗi khi độc giả click vào quảng cáo đó thì bạn lại được một khoản tiền nhỏ. Một điểm cần lưu ý đấy là các mạng lưới quảng cáo blog thường sẽ chỉ kết hợp với các blog có đến hàng chục nghìn lượt tương tác mỗi tháng. Ngược lại, Google Adsense là cách mà bạn có thể kiếm tiền ngay khi mới bắt đầu xây dựng blog vì Googe không quan tâm xem blog của bạn có nhiều tương tác hay không.

4. Sản xuất video

Dạo này bạn có hay xem YouTube không? Chắc chắn là có rồi! Đây là nền tảng chia sẻ video lớn nhất trên thế giới với hơn 2 tỷ người dùng và hàng trăm triệu giờ độ dài của video được xem mỗi ngày. Vì vậy, làm việc trên YouTube là một công việc kiếm tiền rất nghiêm túc và thực tế. Việc tạo ra một video “hiện tượng” không phải là một điều kiện nhất thiết để kiếm tiền trên YouTube. Nhiệm vụ của bạn là tạo ra những video chất lượng thật sự để thu hút người xem. Bạn cũng kiếm tiền nhờ vào những quảng cáo xuất hiện xuyên suốt video của bạn giống như blog.

Bước đầu tiên là bạn cần phải tạo một tài khoản YouTube và đăng tải video của mình lên đó. Sau đó, bạn hãy bật chế độ cho phép kiếm tiền trong phần cài đặt của kênh YouTube đó lên. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cho phép Google chèn các quảng cáo Adsense ngắn vào trong video của bạn. Mỗi khi có ai đó click vào quảng cáo đó khi đang xem video của bạn, bạn sẽ được trả tiền. Có một cách nữa bạn có thể làm đấy là nhận tài trợ từ các nhãn hàng. Ngược lại, bạn sẽ phải quảng cáo hoặc nhắc đến sản phẩm của họ trong video của bạn. Đương nhiên để nhận được những đề nghị như vậy, bạn cần phải xây dựng một kênh YouTube có nhiều lượt theo dõi và số lượt xem ổn định.

Sản xuất video và phát triển kênh YouTube

Để tạo ra được một video nhìn chuyên nghiệp mà không cần sử dụng đến những thiết bị đắt tiền, bạn có thể tham khảo các tip sau. Bạn có thể quay video bằng điện thoại thông minh hoặc một chiếc máy ảnh đơn giản. Quan trọng là bạn phải biết tận dụng những nguồn sáng tự nhiên và ứng dụng góc quay thật thông minh để mọi cảnh quay trong video của bạn nhìn rõ ràng, có màu sắc và hiệu ứng thật bắt mắt. Bên cạnh đó, bạn phải chắc chắn là bạn xử lý tốt phần âm thanh sao cho rõ ràng, không còn sót lại các tạp âm làm xao nhãng nội dung video của bạn. Nếu bạn xử lý được tốt những vấn đề nêu trên rồi, lúc này bạn chỉ cần sử dụng một phần mềm chỉnh sửa video cơ bản để thêm tiêu đề, phụ đề hoặc chỉnh sửa những chi tiết nhỏ nhằm hoàn thiện video của bạn hơn thôi.

Để tăng lượt tương tác và lượt xem cho video trên kênh YouTube, bạn hoàn toàn có thể gắn link video đó vào những bài viết trên các mạng xã hội của bạn như Facebook, Twitter, Instagram, TikTok hay chính blog của bạn. Ngoài doanh thu quảng cáo từ các video trên YouTube, bạn cũng có thể sử dụng kênh YouTube của mình để hướng lưu lượng truy cập trở lại trang web của mình, nơi khách truy cập có thể đọc các bài viết của bạn, nhấp vào quảng cáo trên trang web của bạn hoặc thậm chí đăng ký vào danh sách người theo dõi hoạt động của bạn, nơi bạn có thể thực hiện những công việc kinh doanh hoặc quảng cáo khác với danh sách email của mình.

5. Bán các sản phẩm số

Một khi bạn đã có một doanh nghiệp online, bạn không nhất thiết phải bán những sản phẩm hữu hình nữa. Trên thực tế, việc bán những sản phẩm số mới là cách thu được lợi nhuận nhanh nhất và dễ dàng nhất. Có vô vàn các loại hình sản phẩm số nhưng phổ biến nhất có thể kể đến 3 dạng sau: âm thanh audio, video và văn bản. Ở mỗi loại hình sản phẩm này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, miễn sao những nội dung đó có ích và gây hứng thú với khách hàng.

Có một điểm rất hay đối với loại hình kinh doanh này chính là bất kể sản phẩm gì bạn làm ra thì đó cũng là một nguồn thu nhập thụ động về sau này cho bạn. Bạn có thể kiếm được tiền ngay cả trong lúc bạn đang ngủ vì bạn chỉ cần đăng bán sản phẩm trên website và khách hàng có thể mua và tải sản phẩm xuống tự động bất kể thời gian nào. Việc bạn phải làm chỉ là nghiên cứu doanh số bán hàng tập trung vào loại sản phẩm và nội dung gì để tạo ra thêm nhiều sản phẩm thu hút tương tự như vậy. Thế nhưng với loại hình kinh doanh này, bạn sẽ phải đầu tư thời gian, công sức và đôi khi là tiền bạc lúc ban đầu để tạo ra được những sản phẩm chất lượng và hấp dẫn người mua.

Bán các khóa học online

Lời kết

Nhìn chung, bí quyết đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh trực tuyến nào là đảm bảo rằng bạn đang ở trong một thị trường ngách có lợi nhuận. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn theo dõi xu hướng, xem danh sách sách bán chạy nhất trên các trang web như Amazon và xem xét những gì mọi người đang thảo luận trên mạng xã hội để tìm ra được loại sản phẩm sẽ bán chạy nhất. Bạn hãy bắt tay vào một công việc kinh doanh online nghiêm túc ngay thôi nào vì chúng không tốn của bạn nhiều vốn liếng đâu. Khi công việc suôn sẻ rồi, đây có thể là nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng cho bạn đấy. Vậy nên đừng ngại thử nhé!

About the Author

Chào các bạn! Mình là Thảo đây. Mình có trải nghiệm làm freelancer được một khoảng thời gian rồi. Mình biết là khi mới bắt đầu trên con đường này sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vậy nên mình sẽ ở đây để cùng chia sẻ với các bạn nhé.

Đọc thêm:

>